Quân đội Mỹ mời tin tặc tấn công Lầu Năm Góc

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Reuters đưa tin, hôm 2/3, quân đội đã mời tin tặc tấn công một số trang của Bộ Quốc phòng Mỹ, một phần trong kế hoạch "Tấn công Lầu Năm Góc" nhằm tăng cường an ninh mạng.

"Tấn công Lầu Năm Góc" được xây dựng sau khi nhiều công ty lớn của Mỹ, bao gồm cả tập đoàn hàng không United Continental Holdings, tiến hành các cuộc thi tương tự mang tên “tìm lỗi nhận quà” để tìm ra những lỗ hổng an ninh trong hệ thống mạng của họ.

Ảnh minh họa.

Những chương trình trên cho phép các chuyên gia an ninh mạng phát hiện các vấn đề bảo mật. Việc này sẽ giúp tiết kiệm tiền và thời gian nếu hệ thống mạng bị xâm nhập, gây thiệt hại.

Reuters dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter nói: "Tôi tin rằng sáng kiến này sẽ tăng cường khả năng phòng thủ kỹ thuật số và cải thiện an ninh quốc gia của chúng ta".

Ông DJ Patil, nhà khoa học dữ liệu của Nhà Trằng cho hay, các cuộc thi tìm lỗi đã trở thành một cách thức hiệu quả nhất và nhanh nhất trong việc đảm bảo an ninh mạng khi mà phầm mềm đang ngày càng phức tạp và khó thử nghiệm hơn.

Ông cho biết thêm, các cơ quan an ninh khác đang quan sát dự án của Lầu Năm Góc và có thể sẽ làm theo. Phương pháp này có thể sẽ được sử dụng với phạm vi lớn hơn nữa.

Đã từ lâu, Lầu Năm Ngóc đã sử dụng “các đội đỏ” nội bộ để tự thử nghiệm hệ thống mạng của mình, nhưng sáng kiến mới về việc mời tin tặc tấn công sẽ có hiệu quả hơn trong việc tìm ra các lỗ hổng an ninh.

Người tham gia phải là công dân Mỹ và sẽ được kiểm tra lý lịch trước. Ban đầu, mục tiêu bị tấn công chỉ là các trang hiện đang công khai trên mạng. Lầu Năm Góc cho biết trong tương lai, có thể sẽ áp dụng chương trình trên với cả những hệ thống nhạy cảm hơn hoặc các chương trình vũ khí quan trọng.

Sáng kiến do Cơ quan Phòng thủ Kỹ thuật số (DDS) của Lầu Năm Góc khởi xướng. DDS được thành lập từ tháng 11/2015 nhằm đưa các chuyên gia từ ngành công nghệ Mỹ vào làm việc cho quân đội trong thời gian ngắn.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet