Quân đội Mỹ phát hành cẩm nang về “tử huyệt” của Nga

Đức Dũng (lược dịch)

Cuốn sách dày 68 trang là tài liệu về chiến thuật được quân đội Nga sử dụng tại các chiến trường và những hướng dẫn của quân đội Mỹ về phương pháp đối phó.
Binh lính Mỹ

Mới đây, Bộ Tư lệnh Quân đội Hoa Kỳ đã phát hành những cuốn cẩm nang hướng dẫn về các chiến thuật của Nga trong tiến hành một cuộc chiến tranh hỗn hợp và các phương pháp của Lực lượng Vũ trang Hoa Kỳ cần có để đối phó với chúng. Thông tin này được đăng tải trên tờ The National Interest của Mỹ.

Cuốn cẩm nang có tựa đề "Cuộc chiến Nga thế hệ mới" được xuất bản vào tháng 12/2016 và gần đây đã được đăng tải trên mạng Internet.

Đây là một cuốn sách nhỏ dày 68 trang bao gồm đồ họa và dữ liệu về thiết bị quân sự của Nga. Đặc biệt nội dung cuốn sách lưu ý đến các sự kiện ở  bán đảo Crimea và phía đông nam Ukraine, được cho là có sự tham gia của các đơn vị Lực lượng Đặc nhiệm (MTR).

Cuốn sách cho biết, chiến lược của Nga dựa trên việc lật đổ chế độ bằng cách kết hợp với "lực lượng bù nhìn" địa phương và với mục đích thay đổi hệ thống lãnh đạo.

Bên cạnh đó, nội dung cuốn sách còn liệt kê các điểm yếu của Nga mà quân đội Hoa Kỳ có thể lợi dụng. Ngoài ra, tác giả cũng đề cập tới lực lượng hậu cần yếu kém và lực lượng hàng không cũng như pháo binh tuy mạnh mẽ, nhưng lại không có độ chính xác.

Cuốn sách cũng lưu ý đến sức mạnh của hệ thống phòng thủ tên lửa và tác chiến điện tử của Nga, tuy nhiên, cũng nhấn mạnh vào tình trạng thiếu kỹ thuật của lực lượng này.

Trước đây, trên các phương tiện truyền thông cũng có nhiều bài phân tích về tương quan lực lượng giữa Nga và Mỹ. Các chuyên gia cho rằng, nếu so sánh về mặt quân sự, hai cường quốc Nga và Mỹ luôn được xem là "kẻ 8 lạng, người nửa cân".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet