Quân đội Mỹ “phát hiện” tiêm kích của Nga ở Syria

Đức Dũng

Tờ The Washington Post dẫn các nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, Nga đã chuyển giao cho Syria 4 máy bay tiêm kích.
Ảnh minh họa

Theo nguồn tin này, những chiếc máy bay đã đến một căn cứ không quân gần thành phố Latakia vào hôm thứ 6, ngày18/9, vài giờ trước khi diễn ra cuộc điện đàm của người đứng đầu Lầu Năm Góc Ashton Carter và Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu.

Các đại diện của Cơ quan quân đội Mỹ cho biết, hiện nay họ vẫn không biết Nga sẽ sử dụng các máy bay như thế nào, đồng thời lưu ý rằng, những chiếc máy bay này được điều đến để thực hiện các cuộc không kích.

Một trong các nguồn tin này cho biết, trong hai tuần qua Moscow đột ngột đẩy mạnh các hoạt động của mình tại căn cứ không quân này, sau khi gửi đến khoảng 2 ngàn quân, đại bác và các máy bay trực thăng…..

Các nguồn tin của Reuters cũng nhắc đến sự hiện diện của máy bay Nga tại căn cứ không quân tại Syria. Theo một trong các nguồn tin, có 4 tiêm kích đã hạ cánh gần Latakia, song từ chối nói chi tiết về loại tiêm kích Nga điều đến.

Hôm 18/9 trong "cuộc đối thoại mang tính xây dựng" qua điện thoại, Bộ trưởng Ashton Carter và Sergei Shoigu, "đã nhất trí tiếp tục thảo luận các cơ chế giải quyết" cuộc xung đột tại Syria và chiến dịch chống lại nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Trước đó, Đại sứ Syria tại Liên Hiệp Quốc Bashar Jaafari đã kêu gọi Nga tiến hành các cuộc không kích vào vị trí Nhà nước Hồi giáo. Đặc biệt, ông nhấn mạnh rằng, ông không tin vào khả năng của Mỹ có thể đối phó với IS mà không cần đến sự trợ giúp của Moscow.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Syria Walid Muallem nói rằng, khi cần thiết, Damascus có thể yêu cầu sự tham gia của các lực lượng vũ trang Nga trong cuộc chiến chung chống khủng bố. Ông Walid Muallem cũng lưu ý rằng, hiện nay sự hiện diện của Nga tại Syria đang giới hạn trong khuôn khổ các chuyên gia sang đào tạo quân đội Syria sử dụng vũ khí mới cấp. Điện Kremlin hứa sẽ xem xét đề nghị này, nếu được Syria yêu cầu.

Hôm 14/9 các phương tiện truyền thông phương Tây đã thông báo về việc Nga chuyển đại bác và 7 xe tăng T-90 tới sân bay thuộc tỉnh Latakia của Syria. Song, Đại sứ Syria tại Moscow Riyad Haddad đã phủ nhận thông tin này. Trước đó, Lầu Năm Góc thông báo rằng, các máy bay vận tải Nga và lô vũ khí không có dấu hiệu nhận dạng đã được gửi đến Syria.

Cuộc nội chiến tại Syria bắt đầu nổ ra vào mùa Xuân năm 2011. Số người chết đã vượt quá 230 ngàn người, số người tị nạn là 11,5 triệu người. Những kẻ nổi dậy nhằm mục đích lật đổ chế độ Assad. Một liên minh quốc tế do Mỹ cầm đầu đang tiến hành các cuộc không kích vào vị trí của IS.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet