Quân đội Mỹ sắp áp sát thành phố Mosul tiêu diệt IS

Minh Thu (lược dịch)

Các lực lượng an ninh Iraq sẽ nối lại hoạt động tấn công đẩy lùi lực lượng khủng bố IS ra khỏi Mosul trong vài ngày tới và quân đội Mỹ cũng sẽ được triển khai áp sát phòng tuyến tại thành phố này.

Theo Reuters, cuộc chiến tại Mosul với sự tham gia của 100.000 binh sĩ Iraq cùng các thành viên lực lượng an ninh người Kurd và dân quân người Shi'ite là đợt triển khai bộ binh lớn nhất tại Iraq kể từ khi Mỹ can thiệp vào cuộc chiến chống khủng bố ở quốc gia này hồi năm 2003. 

Đợt phản công lần này đồng nghĩa với việc quân đội Mỹ đảm nhận nhiệm vụ chiến đấu lớn nhất kể từ khi Tổng thống Barack Obama hứa rút toàn bộ quân đội ra khỏi lãnh thổ Iraq vào năm 2011. 

Hiện tại, quân đội Iraq đã giành lại quyền kiểm soát 1/4 diện tích thành phố Mosul, nơi được coi là thủ phủ cuối cùng và lớn nhất của IS ở Iraq. Tuy nhiên, quá trình giải phóng Mosul khỏi tay IS đang diễn ra rất chậm khi các lực lượng an ninh Iraq bước vào giai đoạn “củng cố lực lượng” trong tháng 12. 

Quân đội Mỹ sắp áp sát thành phố Mosul tiêu diệt IS - ảnh 1
Binh sĩ Mỹ tại căn cứ quân sự ở thị trấn Karamless, phía đông thành  phố Mosul của Iraq hôm 25/12. 

Cụ thể, cách đây 2 tuần, một đơn vị bọc thép hạng nặng với hàng ngàn cảnh sát Iraq đã được tái điều động từ các khu vực ngoại ô phía nam thành phố Mosul để củng cố lực lượng ở phía đông sau khi các đơn vị chiến đấu do Mỹ làm cố vấn chịu tổn thất nặng nề sau đợt phản công của IS. 

Trong khi đó, Mỹ với vai trò là một thành viên của liên minh quốc tế đã tiến hành hàng ngàn cuộc không kích và huấn luyện cho hàng ngàn binh sĩ Iraq cũng như làm việc trực tiếp với các lực lượng thuộc Bộ Nội vụ Iraq. 

“Hiện tại, chúng tôi đã sẵn sàng cho giai đoạn chiến đấu mới ngay khi chúng tôi thâm nhập đưa binh lính, vũ khí và trang thiết bị vào phía đông thành phố Mosul. Cuộc chiến sẽ diễn ra trong vài ngày tới”, Trung tá Stuart James, chỉ huy tiểu đoàn hỗ trợ các lực lượng an ninh Iraq ở mặt trận phía đông nam cho hay. 

Điều này đồng nghĩa với việc quân đội Mỹ sẽ tiến sâu vào Mosul và đối mặt với nhiều rủi ro dù Trung tá James cho rằng mức độ đe dọa chỉ được xác định là “vừa phải” khi trong 15 tháng qua, chỉ có 3 quân nhân Mỹ thiệt mạng ở phía bắc Iraq. 

Cũng theo ông James, tiến độ của đợt phản công sắp tới sẽ còn phụ thuộc vào khả năng chống trả của IS. “Nếu chúng tôi giành chiến thắng một cách dễ dàng ngay từ ngày đầu tấn công, cuộc chiến sẽ sớm kết thúc nhưng nếu IS đáp trả mạnh mẽ buộc chúng tôi phải rút quân, cuộc chiến này sẽ còn kéo dài”, ông James nói. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet