Quân đội Mỹ sẽ phô diễn dàn xe tiếp vận không người lái

Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển xe tăng Quân lực Mỹ (TARDEC) sẽ ra mắt 2 chiếc đầu kéo trang bị công nghệ không xế đó là M915 và Peterbilt Class 8 Cummin tại Triển lãm Ô tô Quốc tế Detroit.


Google là tên tuổi lớn về công nghệ xe không tài xế, nhưng quân đội Mỹ đã âm thầm thử nghiệm những đoàn xe vận tải không tài xế từ lâu.

Quân đội Mỹ tin rằng những xe tải không người lái là phương tiện lý tưởng để thực hiện nhiệm vụ cứu trợ nhân đạo trong thiên tai hoặc cung cấp quân nhu cho các đơn vị chiến đấu một cách hiệu quả và ít rủi ro nhất.

Công nghệ không người lái có thể giảm thiểu nguy cơ thương vong cho những đoàn xe tiếp vận đi qua vùng lãnh thổ nguy hiểm tiềm ẩn bom mìn, Bernard Thiesen, người phụ trách công nghệ không người lái của TARDEC nói.

“Các đoàn xe tiếp vận thường dễ bị kẻ thù tấn công, chúng tôi cố gắng bảo vệ người lính bằng cách cung cấp cho họ những phương tiện có thể tránh xa những nguy hiểm,” Thiesen nói.

Đối với quân đội Mỹ, nhân lực là chi phí tốn kém nhất. Công nghệ xe không người lái có thể cho phép chúng tôi vận chuyển một khối lượng rất lớn hàng tiếp tế với rất ít nhân lực. Xe tự lái có thể làm việc không biết mệt mỏi, và như vậy chúng tôi hoạt động hiệu quả hơn.

Quân đội Mỹ sẽ ra mắt 3 mẫu robot ở Triển lãm Ô tô Detroit bao gồm “điều khiển từ xa” cho phép tài xế lái xe thông qua “remote”. Xe cũng có thể được lập trình để tự lái thông qua hệ thống định vị toàn cầu và bản đồ kỹ thuật số. Kiểu mẫu thứ 3 là xe sau đi theo xe trước, những đi sau sẽ đi theo xe dẫn đầu.

Thiesen cũng tiết lộ TARDEC đã liên kết với công ty tư nhân Lockheed Martin nghiên cứu công nghệ xe không người lái từ cách đây vài chục năm nhưng không thể đưa vào sản xuất đại trà do chi phí tốn kém. Thiesen ca ngợi Google chỉ trong 6 năm nghiên cứu đã đạt được những tiến bộ vượt bậc và quan trọng nhất là Google đã có những phát kiến giảm giá thành sản xuất, điều này sẽ giúp cho quân đội Mỹ ứng dụng công nghệ không người lái vào sản xuất hàng loạt xe tiếp vận.

Theo: Detroitnews

Nguồn: Otosaigon.com

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet