Quân đội Mỹ sẽ sử dụng loại súng lục mới?

Anh Tuấn (lược dịch)

Các quan chức phụ trách cung cấp vũ khí của Mỹ sẽ không sử dụng phiên bản cải tiến của khẩu súng lục M9 đã được dùng từ thời Chiến tranh Lạnh của Beretta mà sẽ lựa chọn một mẫu súng hiện đại khác.

Đầu tháng 12/2014, chi nhánh Beretta ở Mỹ, nhà sản xuất của khẩu M9 được quân đội Mỹ sử dụng suốt 30 năm qua, đã gửi bản thiết kế của khẩu M9A3 cho quân đội Mỹ cho chương trình Modular Handgun System (MHS), một dự án nhằm tìm kiếm và phát triển loại súng ngắn mới hiện đại hơn để thay thế khẩu M9 hiện tại.

Quân đội Mỹ sẽ sử dụng loại súng lục mới? - ảnh 1
Khẩu Beretta M9 được một người sử dụng nhặt lên. Đây là khẩu súng lúc được Quân đội Mỹ sử dụng trong suốt 30 năm qua.

Các giám đốc của Beretta cho biết, khẩu M9A3 có đầu ruồi mới, một đường rãnh để lắp đèn hoặc các phụ kiện khác, ngoài ra chức năng bắn được cải thiện và qua đó làm tăng độ tin cậy của súng. Thế nhưng, vào cuối tháng 12/2014, đề xuất khẩu súng ngắn mới của Beretta đã bị Hội đồng Đề xuất Thay đổi của Quân đội Mỹ từ chối.

Quyết định này đã mở đường cho Quân đội kêu gọi đề xuất sản phẩm mới đối với các công ty vũ khí nhằm tiến hành đấu thầu. Chương trình này sẽ tiêu tốn ít nhất 350 triệu USD và có thể còn hơn thế nữa nếu một khẩu súng mới được chọn.

Các giám đốc của Beretta cho biết họ vẫn chưa nhận được thông báo chính thức nào của Quân đội Mỹ về quyết định này. Ông Gabriele De Plano, phó chủ tịch phụ trách marketing và bán hàng của Beretta đã trả lời sau khi được biết về quyết định của Quân đội sau khi khẩu M9A3 được công bố rằng: “Rõ ràng là họ đã không tốn nhiều thời gain suy nghĩ về vấn đề này”.

Các quan chức của quân đội Mỹ “không hỏi một câu nào và không yêu cầu một mẫu thử của súng” để đánh giá, De Plano cho biết.

Là một phần của chương trình MHS, các quan chức phụ trách vũ khí của Quân đội đã “tiến hành một cuộc phân tích kỹ càng”  để khẳng định sự cần thiết của chương trình. Theo họ, số lượng khẩu M9 hiện có đang khiến Quân đội Mỹ tốn nhiều tiền hơn để thay thế và sửa chữa hơn là mua môt loại súng lục mới.

Nhưng theo ông De Plano, mặc dù khẩu M9A3 có thể không hoàn hảo, nhưng Quân đội Mỹ ít nhất phải xem xét nó. Theo ông, nhà sản xuất “có thể cải tiến súng M9 với chi phí ít hơn hàng trăm triệu USD so với một khẩu MHS mới. Chúng tôi có thể bán khẩu súng mới với giá thấp hơn M9”.

Quân đội Mỹ sẽ sử dụng loại súng lục mới? - ảnh 2
Một binh sĩ Mỹ đang tập bắn với khẩu Beretta M9.

Beretta hiện đang có hợp đồng với Quân đội Mỹ, có thời hạn kể từ tháng 9/2012 nhằm cung cấp 100.000 khẩu súng ngắn. 20.000 khẩu trong số đó đã được cung cấp, như vậy là 80.000 khẩu còn lại có thể sẽ là M9A3 với giá rẻ hơn các khẩu M9 hiện tại. “Tại sao lại không kết hợp cả hai phương án như trước đây đã làm?”, ông De Plano cho biết.

Trước đây Quân đội Mỹ đã từng quyết tâm tìm kiếm khấu súng có thể thay thế khẩu M4. Họ đã tổ chức một cuộc đấu thầu để đánh giá các loại súng trường về mặt thương mại cũng như sự vượt trội về tính năng so với M4. Cuối cùng, quân đội đã hủy bỏ đấu thầu và chọn phiên bản cải tiến là khẩu M4A1.

“Họ có thể làm việc này”, ông De Plano nói, bằng cách đặt mua thử 10 khẩu M9A3. “Có mất gì đâu?”

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet