Quân đội Mỹ tại Châu Âu sẽ huấn luyện vệ binh Ukraine

Anh Tuấn (lược dịch)

Phát ngôn viên của Chỉ huy Quân đội Mỹ tại Châu Âu David Westover cho biết, việc huấn luyện Lực lượng Vệ binh Ukraine sẽ được Mỹ huấn luyện sẽ bắt đầu vào mùa xuân năm nay sau yêu cầu của Kiev.

Công tác huấn luyện của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine do Quân đội Mỹ tại Châu Âu đảm nhận sẽ bắt đầu vào mùa xuân năm nay, theo ông Westover trả lời hãng tin Sputnik vào ngày 22/1.

Vệ binh Quốc gia Ukraine sẽ tập trận cùng với Quân đội Mỹ tại Châu Âu.

“Cuộc tập trận dự kiến sẽ bắt đầu vào mùa xuân, được tiến hành theo yêu cầu của chính phủ Ukraine với mục đích cải tổ lực lượng cảnh sát và củng cố lực lượng Vệ binh Quốc gia mới thành lập”, ông Westover cho biết, nói thêm rằng đây là một phần kế hoạch của Bộ Ngoại giao Mỹ nhằm hỗ trợ Ukraine tăng cường khả năng hành pháp, phòng thủ an ninh trong nước và giữ vững luật pháp.

Quốc hội Mỹ trước đó đã duyệt ngân sách cho cuộc huấn luyện. Khoản chi phí này sẽ được rút ra từ Quỹ An ninh Quốc tế Dự phòng, được lập ra nhằm cung cấp hỗ trợ an ninh cho các nước đối tác của Mỹ trên thế giới.

“Cuộc tập trận này đã thỏa mãn lợi ích của Mỹ và nước bạn bằng việc thể hiện cam kết đối với an ninh ở vùng Biển Đen và giá trị của lực lượng quân đội đóng tại đây đã quen tập trận với các nước bạn”, ông Westover nhấn mạnh.

Ông Westover còn cho biết thêm, kế hoạch tập trận cho lực lượng Vệ binh đang trong giai đoạn ban đầu. Ông nói: “Chúng tôi vẫn đang trong giai đoạn lên kế hoạch, xác định đơn vị sẽ tham gia huấn luyện và sẽ có bao nhiêu người để luyện tập cho 4 đại đội và một đơn vị tham mưu của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine một cách hiệu quả”.

Lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine bao gồm binh sĩ và nhà hoạt động chính trị thuộc lực lượng tự vệ Maidan. Nhóm này đã tham gia vào các chiến dịch ở miền Đông Ukraine kể từ khi xung đột nổ ra vào tháng 4/2014. Vào tháng 10/2014, Ủy ban Điều tra Nga khẳng định họ có những bằng chứng xác thực cho thấy Vệ binh Ukraine và nhóm chủ nghĩa dân tộc cánh hữu đã tham gia vào những vụ thảm sát trong cuộc xung đột.

Cuộc tập trận sắp tới sẽ nhằm củng cố sức mạnh an ninh của quân đội chính phủ Ukraine.

Bên cạnh đó, hiện đã có những vụ cho thấy thành viên của Vệ binh Ukraine có liên quan đến những vụ gây thương vong ở miền Đông Ukraine, bao gồm một vụ pháo kích vào trường học ở Donetsk làm ít nhất 2 trẻ em thiệt mạng. Chính quyền Ukraine đã phủ nhận cáo buộc này.

Ông Ben Hodges, Chỉ huy của Quân đội Mỹ ở Châu Âu, hiện đang ở Kiev để gặp gỡ các quan chức Ukraine để bàn về hợp tác quân sự giữa hai nước. Chuyến thăm này diễn ra trong thời điểm căng thẳng và bạo lực leo thang ở miền Đông Ukraine.

Những cuộc đụng độ giữa quân chính phủ và quân ly khai vùng Donbass đã gia tăng vào những tuần đầu tiên của năm 2015, mặc dù một lệnh ngừng bắn đã được thỏa thuận vào tháng 9/2014 và  những “ngày bình yên” được lập ra ở khu vục vào ngày 9/12 năm ngoái.

Chính quyền cộng hòa Donetsk và Luhansk tự xưng đã liên tục khẳng định rằng Kiev đã lợi dụng thời gian hòa hoãn để tăng cường lực lượng quân đội và chuẩn bị một cuộc tấn công mới.

Tuần trước, Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk đã kêu gọi quốc hội hủy bỏ lệnh ngừng bắn, trong khi đó ban báo chí của Tổng thống Petro Poroshenko tuyên bố rằng Ukraine đang tập trung quân đội và tăng cường ở các điểm nóng ở phía Đông đất nước.

Trong một tuyên bố đăng lên vào ngày 19/1, Bộ Ngoại giao Nga đã kêu gọi các bên trong cuộc xung đột Ukraine hãy ngay lập tức rút các vũ khí hạng nặng ở Donbass và hoàn thành những điều khoản đưa ra trong hiệp ước Minsk.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh thị trường truyền thông thế giới. Sputnik sẽ chính thức thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet