Quân đội Mỹ tiêu diệt một thủ lĩnh lớn của IS

Anh Tuấn (lược dịch)

Lầu Năm Góc cho biết, lực lượng đặc nhiệm Mỹ đã tiêu diệt một thủ lĩnh cấp cao của tổ chức Nhà nước Hồi giáo và bắt giữ vợ của kẻ này trong một cuộc đột kích ở miền Đông Syria.

Theo công bố của Bộ Quốc phòng Mỹ, thủ lĩnh IS vừa bị tiêu diệt là Abu Sayyaf đóng vai trò điều phối đường dây cung cấp dầu, khí đốt và quản lý mạng lưới tài chính của IS, đồng thời là một chỉ huy quân sự. Hắn đã bị giết khi đối đầu với quân đội Mỹ tại al-Amr, Syria.

Dầu mỏ và khí đốt là hai nguồn lợi nhuận chính của IS.

Chiến dịch này đã được Tổng thống Mỹ Barack Obama phê duyệt và được quân đội Mỹ đóng tại Iraq thực hiện, và là cuộc tấn công trên bộ đầu tiên của Mỹ tại Syria. Theo Nhà Trắng, không một binh sĩ nào tham gia bị giết hoặc bị thương.

Bên cạnh đó, theo một số nguồn tin, vợ của Abu Sayyaf là Umm bị tình nghi là một thành viên của IS và có liên quan đến việc ép các phụ nữ trẻ Yazidi làm nô lệ. Hiện Umm Sayyaf đang bị quân đội Mỹ quản thúc tại Iraq.

Truyền thông quốc gia Syria trước đó đưa tin, quân đội chính phủ đã tiêu diệt ít nhất 40 phiến quân IS trong một chiến dịch tấn công vào mỏ dầu lớn nhất quốc gia này tại Deir al-Zour.

Dầu mỏ và khí đốt là hai nguồn thu quan trọng của IS,và hiện tổ chức này đang nắm giữ một phần lãnh thổ rộng lớn tại Syria và Iraq.

Vào ngày 13/5 vừa qua, chính phủ Iraq cho biết thủ lĩnh số 2 trong IS đã bị giết trong một cuộc không kích của liên quân các nước do Mỹ đứng đầu, tuy nhiên Mỹ vẫn chưa xác nhận thông tin này.

Trong khi đó, quân đội Iraq đang giao chiến với phiến quân IS trong thành phố Ramadi và hiện đã giành được quyền kiểm soát một số địa điểm quan trọng trong thành phố.

Tại Syria, quân đội nước này đang nỗ lực đẩy lùi phiến quân IS khỏi Khu Di sản Văn hóa Thế giới Palmyra.

Cũng trong tuần này, IS đã công bố một đoạn phim thông điệp của kẻ cầm đầu IS, Abu Bakr al-Baghdadi. Đây có thể là lần xuất hiện đầu tiên của tên này trong vài tháng qua.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin BBC của Anh. BBC được thành lập năm 1922. BBC có các chương trình thông tin trên TV, trên đài phát thanh và trên Internet.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet