Quân đội Nga chính thức được thuê lính nước ngoài

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo hãng tin BBC, Moscow vừa mở rộng cửa cho các binh lính nước ngoài gia nhập vào các lực lượng vũ trang Nga trong bối cảnh xung đột ở miền Đông Ukraine vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc.

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa ban hành một nghị định cho phép người nước ngoài phục vụ ít nhất 5 năm trong quân đội Nga nếu họ nói được tiếng Nga.

Nga đang tăng cường chuyên nghiệp hóa các lực lượng vũ trang.

Nhà phân tích quốc phòng của hãng tin BBC Jonathan Marcus cho hay, nghị định trên của ông Putin là một phần trong kế hoạch chuyên nghiệp hóa các lực lượng vũ trang Nga. Theo ông, kế hoạch này có liên quan đến mối quan hệ giữa Nga với các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ.

Trong khi đó, các chuyên gia quân sự Nga Pavel Felgenhauer và Alexander Golts cho rằng, quyết định trên sẽ hợp thức hóa tình trạng đã tồn tại trong vài năm qua tại những khu vực quân đội Nga triển khai ngoài biên giới Nga.

Cũng theo họ, kể từ nay, quân đội Nga sẽ dễ dàng hơn trong việc tuyển dụng người dân địa phương ở các khu vực Trung Á, Caucasus và khu tự trị Trans-Dniester của Moldova.

Ông Felgenhauer nói: "Trước đây họ phải lấy quốc tịch Nga, hoặc lấy giấy tờ cấp cho họ quyền công dân Nga, nhưng giờ họ có thể phục vụ một cách hợp pháp mà không cần phải có quốc tịch Nga". Theo ông Golts, hiện có khoảng 300 người nước ngoài trong các lực lượng của Nga.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin BBC của Anh. BBC được thành lập năm 1922. BBC có các chương trình thông tin trên TV, trên đài phát thanh và trên Internet.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet