Quân đội Nga có thêm hệ thống tên lửa phóng loạt thế hệ mới

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin Sputnik, Quân đội Nga vừa có trong tay một số lượng lớn hệ thống tên lửa phóng loạt Tornado-S mới, được trang bị hệ thống dẫn đường và xác định mục tiêu, đồng thời tên lửa có tầm bắn xa hơn.

Vào ngày 29/12, Tập đoàn Nghiên cứu và Sản xuất Splav của Nga đã xác nhận rằng các hệ thống tên lửa Tornado-S đầu tiên đã được gửi cho quân đội Nga.

Quân đội Nga có thêm hệ thống tên lửa phóng loạt thế hệ mới - ảnh 1
Hệ thống tên lửa phóng loạt Tornado-S.

“Hoạt động sản xuất hệ thống tên lửa phóng loạt Tornado-S đã bắt đầu. Đợt vận chuyển vũ khí tới Lực lượng Vũ trang Liên bang Nga đã được thực hiện”, công ty này cho biết. Splav không tiết lộ cụ thể số lượng hệ thống Tornado-S được bàn giao.

Trước đó, các đợt thử nghiệm Tornado-S đã được hoàn tất vào đầu năm nay và Bộ Quốc phòng Nga đã xác nhận rằng hệ thống này sẽ được sản xuất hàng loạt vào đầu năm 2017.

Tornado-S là hệ thống tên lửa phóng loạt hiện đại nhất mà Nga đang có. Được thiết kế vào thập niên 2000 và chính thức được công bố vào năm 2011, Tornado-S là một hệ thống tên lửa có trọng lượng nhẹ và cơ động hơn các hệ thống trước đây. Tornado sẽ dần thay thế các hệ thống đã cũ, bao gồm BM-21 Grad và BM-27 Uragan, hiện đã được quân đội Nga sử dụng trong nhiều thập kỷ.

Tornado-S được trang bị hệ thống dẫn đường tự động và thiết bị xác định mục tiêu mới, qua đó cho phép điều khiển đường bay của tên lửa sau khi được phóng đi. Ngoài ra, Tornado-S cũng có những thiết bị xử lý các dữ liệu về mục tiêu.

Quân đội Nga có thêm hệ thống tên lửa phóng loạt thế hệ mới - ảnh 2
Một cuộc tập trận có sự tham gia của các hệ thống tên lửa BM-30 Smerch. Trong tương lai, Tornado-S sẽ dần thay thế loại vũ khí này.

Tầm bắn của các tên lửa của Tornado-S cũng xa hơn các mẫu tên lửa trước đây, khi nó có thể bắn đến mục tiêu từ khoảng cách tối đa là 120km. Ngoài ra, độ chính xác của tên lửa cũng rất cao nhờ sử dụng hệ thống định vị qua vệ tinh GLONASS.

Trong những năm gần đây, nhu cầu từ nước ngoài đã khiến hoạt động sản xuất của Splav được nâng cao đáng kể, khi số vũ khí được sản xuất trong năm nay đã nhiều hơn năm ngoái gấp 2,5 lần. Lợi nhuận của hãng cũng đã tăng 38,5% so với năm 2015. Dự kiến trong tương lai Splav sẽ nâng cấp cơ sở sản xuất để có thể thực hiện những dự án phát triển khí tài quân sự mới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet