Quân đội Nga - cơn đau đầu chính của Mỹ ở Trung Đông

Đức Dũng (lược dịch)

Tờ Newsru của Nga ngày 2/11 đã cho đăng tải nhận định của Đại sứ Mỹ tại Israel về việc các lực lượng quân sự của Nga ở Trung Đông sẽ là vấn đề chính đối với tân Tổng thống Mỹ sắp tới.
Quân đội Nga - cơn đau đầu chính của Mỹ ở Trung Đông

Trong bài phát biểu trước các cựu sinh viên trường đại học Herzlila, Đại sứ Mỹ tại Israel Dan Shapiro nhấn mạnh rằng vấn đề phức tạp và cấp bách nhất hiện nay mà tân Tổng thống Mỹ sắp tới cần phải giải quyết là chủ đề về sự hiện diện quân sự của Nga ở Trung Đông.

Đại sứ Mỹ tại Israel cho rằng nếu như trước đây, lực lượng quân sự hùng hậu nhất ở khu vực Trung Đông thuộc về Israel thì lần đầu tiên trong vòng nhiều năm qua, một lực lượng quân sự hùng mạnh, có ảnh hưởng và “không mấy thân thiện” đã xuất hiện ở Trung Đông, tức sự hiện diện quân sự của Nga.

Khi nói về cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sắp tới, Dan Shapiro nhấn mạnh rằng không nên để ý đến kết quả các cuộc thăm dò dư luận xã hội trước bầu cử vì kết quả các cuộc thăm dò này không hoặc rất ít phản ánh được kết quả cuối cùng của bầu cử.

Theo Dan Shapiro, bầu cử Tổng thống Mỹ không phải là cuộc bầu cử trực tiếp mà người chiến thắng sẽ là người nhận được nhiều sự ủng hộ của các cử tri ở cấp bang.

Dan Shapiro nhấn mạnh rằng Israel đã tận dụng chính sách được thực hiện trong vòng nhiều năm qua và không hề thay đổi của cả hai đảng phái chính trị hàng đầu nước Mỹ để trở thành quốc gia dân chủ duy nhất ở Trung Đông, đồng thời trở thành đối tác chính trị và quân sự của Mỹ. Nhà ngoại giao này khẳng định Israel sẽ vẫn luôn nhận được sự ủng hộ về tài chính và chính trị của Washington.

“Tôi cho rằng cho dù kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ có thế nào chăng nữa thì những nét chủ đạo trong quan hệ Mỹ-Israel sẽ vẫn không thay đổi” - Dan Shapiron nhấn mạnh.

Trước đó, hồi giữa tháng 10 vừa qua, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã coi cuộc nội chiến ở Syria là cuộc xung đột trực tiếp giữa Mỹ với Nga, qua đó khiến Nga đứng vào hàng ngũ các đồng minh thường xuyên của Syria như Iran và Hezbolahh (tổ chức Hồi giáo dòng Shiite ở Lebanon, ủng hộ việc thiết lập ở Lebanon một quốc gia Hồi giáo. Tổ chức này bị Mỹ, Israel, AI Cập và Liên đoàn các quốc gia Ả rập coi là tổ chức khủng bố).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet