Quân đội Nga nóng lòng chờ sở hữu máy bay chiến đấu T-50

Anh Tuấn (lược dịch)

Tập đoàn UAC của Nga mới đây đã thử nghiệm máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm T-50 PAK-FA tại khu vực Komsomolsk-on-Amur, cách thủ đô Moscow 8.700km về phía Đông.

Hiện máy bay đang trải qua các bước thử nghiệm lần cuối trước khi được bàn giao cho Không quân Nga. Nhà phân tích quân sự Dmitry Litovkin cho biết, T-50 sẽ cần phải được chỉnh sửa rất nhiều trong những năm đầu được đưa vào hoạt động để có thể đạt chuẩn của một máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm.

Máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm T-50 của Nga hiện đang rất được chờ đón.

“Hiện tại, loại động cơ dùng cho các loại máy bay thế hệ thứ năm vẫn chưa được chế tạo. T-50 trước mắt sẽ được lắp đặt động cơ được dùng trên các máy bay Su-35. Động cơ này vẫn chưa thể đảm bảo tốc độ cũng như mức độ tiêu tốn nhiên liệu cần thiết mà một phi cơ chiến đấu thế hệ thứ năm phải có, mặc dù có thể đạt tốc độ siêu thanh”, ông Litovkin nói.

Ông cũng nhấn mạnh rằng để đẩy nhanh tiến độ phát triển và thử nghiệm máy bay, Nga cần phải hợp tác với các đối tác quốc phòng chiến lược trên thế giới, bao gồm Ấn Độ, Algeria và Việt Nam.

“Đây là những quốc gia có chính sách quân sự và phát triển vũ khí riêng rẽ, đồng thời có đủ ngân sách để mua về các loại vũ khí hiện đại. Việc hợp tác nghiên cứu và phát triển sẽ cho phép máy bay thế hệ mới có thể xuất hiện sớm hơn”, ông Litovkin nói.

Máy bay T-50 PAK-FA được chế tạo với mục đích trở thành đối thủ chính của máy bay F-22 Raptor. F-22 đã được đưa vào sử dụng trong quân đội Mỹ trong hơn 5 năm qua và đã hoạt động trên bầu trời Iraq.

Máy bay sẽ được trang bị các loại tên lửa tầm xa và bom định hướng hiện đại.

Các tập đoàn quốc phòng vẫn chưa công bố chính xác chi phí của các hoạt động nghiên cứu, thiết kế và chế tạo máy bay T-50, tuy nhiên nhiều người cho rằng con số này sẽ thấp hơn rất nhiều so với ngân sách mà Mỹ bỏ ra để chế tạo F-22. Washington đã đầu tư hơn 74 tỉ USD để có F-22 và giá thành của nó hiện tại là 146 triệu USD.

Ông Vadim Kozyulin, một giáo sư nghiên cứu công nghệ quân sự người Nga cho biết: “Máy bay T-50 được đưa vào sản xuất hàng loạt muộn hơn so với F-22, điều này cho phép Nga có thể xác định ưu nhược điểm của F-22 để áp dụng trong việc chế tạo T-50”.

“Trước đây, mặc dù máy bay chiến đấu Su-27 được ra đời muộn hơn F-16 của Mỹ, song điều đó cho phép Nga xác định những vấn đề mà máy bay Mỹ đang gặp phải. Nhờ đó, phi cơ Nga có thể qua mặt Mỹ về khả năng chiến đấu”, ông Kozyulin nói thêm.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Russia & India Report (RIR), ấn bản tại Ấn Độ của website tin tức Russia Beyond the Headlines của Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet