Quân đội Nga tăng cường sức mạnh quân sự, có thêm nhiều máy bay tối tân

Anh Tuấn (lược dịch)

Bộ Quốc phòng Nga mới đây công bố, kể từ đầu năm 2016 đến nay Không quân Nga đã có thêm hơn 30 máy bay quân sự mới cùng hơn 30.000 loại vũ khí được trang bị cho các phi cơ.

Vào ngày 12/8, Bộ Quốc phòng Nga đã đưa ra tuyên bố về các hoạt động nâng cấp cho Không quân Nga, trong lúc Moscow mong muốn phát triển quân đội để đối phó với những vấn đề an ninh trong khu vực.

Máy bay chiến đấu Su-35 của Nga.

“Đã có hơn 30 phi cơ tiêm kích và máy bay trực thăng được cung cấp cho Không quân Nga”, Bộ Quốc phòng cho biết. “Lực lượng Vô tuyến của Không quân Nga cũng đã có những hệ thống rađa mới có thể phát hiện những mục tiêu từ vài mét cho đến vài chục kilomet”.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các loại máy bay mà Nga nhận được bao gồm phi cơ tiêm kích Su-35S, Su-30M và Su-34, cùng các loại trực thăng chiến đấu lợi hại nhất hiện nay như Mi-8AMTSh, Mi-28N và Ka-52.

Máy bay-Su-35S được nhiều nhà phân tích quốc phòng đề cao nhờ khả năng chiến đấu hiệu quả chống lại các loại máy bay tàng hình như F-22 Raptor của Mỹ. Nó được trang bị một hệ thống xác định mục tiêu bằng tia hồng ngoại, có tầm hoạt động lên đến 80km, giúp phát hiện các loại máy bay tàng hình vốn không bị phát hiện qua các loại rađa thông thường.

Su-35S có thể đạt tốc độ tối đa là Mach 2,26 (tương đường 2.791km/giờ), và có độ linh hoạt trên không cao hơn bất kỳ các máy bay khác do phương Tây sản xuất nhờ được trang bị động cơ đẩy đổi hướng (thrust vectoring).

Ngoài ra, số lượng máy bay Su-30M gia tăng cũng sẽ giúp Không quân Nga có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ. Đây là loại phi cơ có tốc độ cao, tầm hoạt động rộng và có thể cất cánh và hạ cánh trên nhiều loại địa hình. Su-30M là loại máy bay mà Nga và Ấn Độ đang hợp tác để trang bị tên lửa siêu thanh BrahMos, một sản phẩm do hai nước hợp tác sản xuất. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh thị trường truyền thông thế giới. Sputnik sẽ chính thức thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet