Quân đội người Kurd mở trận đánh lớn nhằm chống lại IS

Anh Tuấn (lược dịch)

Quân đội người Kurd với sự hỗ trợ không kích từ liên quân do Mỹ đứng đầu đã tiến hành một chiến dịch phản công nhằm giành lại thành phố Sinjar (Iraq) từ tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

Việc giành lại Sinjar sẽ là môt bước đi quan trọng nhằm đập tan mưu đồ thành lập chính thể Hồi giáo mà IS đang thiết lập trong khu vực. Tại đây có tuyến đường huyết mạch nối thành phố Mosul (nơi cũng bị IS chiếm đóng) với các thành phố ở Syria.

Khói bụi bốc lên ở Sinjar sau một cuộc không kích nhằm vào các phần tử vũ trang IS.

Con đường này cũng là nơi các nguồn hàng nhu yếu phẩm được vận chuyển đến cho 1,5 triệu người đang sống ở Mosul, nơi giá cả đang tăng cao và nạn đói đang xuất hiện.

Chuyên gia quân sự Mark Hertling của Mỹ nhận định: “Việc giành lại thị trấn Sinjar không chỉ mang đến ý nghĩa tinh thần lớn lao, mà còn tiếp cận với tuyến đường tiếp tế rất quan trọng cho các trận đánh trong tương lai”.

Chiến dịch lần này có sự tham gia của khoảng 7.500 quân đội người Kurd, tấn công thành phố từ ba phía nhằm giành quyền kiểm soát con đường huyết mạch. Đến chiều ngày 12/11, các binh sĩ đã có được một số ngôi làng gần Sinjar.

Trước khi cuộc tấn công vào Sinjar bắt đầu, lực lượng vũ trang người Kurd nói rằng họ biết trận chiến này sẽ không dễ dàng.

Theo ước tính của các chỉ huy quân đội người Kurd, khoảng 600 phiến quân IS đang có mặt tại Sinjar và sẵn sàng tử thủ để bảo vệ thành phố. Ngoài ra, họ tin rằng hàng trăm quả mìn và các loại bẫy đã được đặt để cản bước tiến của họ.

“Một khi đến được thành phố, việc giải phóng Sinjar sẽ chậm lại”, ông Rick Francona, một chuyên gia quân sự khác của Mỹ nói. “Họ sẽ phải đi qua từng nhà, từng con phố để săn tìm phiến quân IS. Việc này sẽ rất mất thời gian”.

Vào năm ngoái, cả thế giới bàng hoàng khi khoảng 50.000 người Yazidis, dân tộc thiểu số sống trong khu vực, đã cố vượt đỉnh Sinjar ở miền Bắc Iraq để trốn IS. Theo ước tính của Liên Hợp Quốc, khoảng 5.000 đàn ông và các bé trai ở Sinjar và các làng xung quanh đã bị giết hại, còn phụ nữ và bé gái thì bị bán làm nô lệ.

Từ đó đến nay, Sinjar trở thành một đống đổ nát, và hiện ở đây chỉ có vài trăm phiến quân IS đối đầu với lực lượng vũ trang người Kurd. 

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet