Quân đội Nhật Bản và Mỹ thỏa thuận bảo vệ lẫn nhau trên toàn cầu

Anh Tuấn (lược dịch)

Mỹ và Nhật Bản đang gần đạt thỏa thuận sửa đổi điều luật quốc phòng song phương, cho phép mở rộng hoạt động quân sự của hai nước và cho phép Tokyo đóng vai trò “chủ động hơn” đối với an ninh khu vực.

Thỏa thuận quốc phòng song phương đã đặt nền móng cho một số điều luật hoạt động quân sự chung giữa Quân đội Mỹ và Lực lượng Tự vệ Nhật Bản. Lần cuối cùng thỏa thuận này được xem xét lại là vào năm 1997, khi vai trò của SDF lúc đó được giới hạn trong việc bảo vệ quân đội Mỹ chỉ khi họ đang phòng vệ và đóng tại địa phận Nhật Bản.

Binh sĩ Nhật Bản tập luyện trên tàu USS Peleliu của Hải quân Mỹ.

Trong một cuộc họp báo ở Tokyo, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter và Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani công bố rằng việc xem xét lại thỏa thuận song phương sẽ cho phép quân đội Nhật Bản có thể hoạt động trong nhiều trường hợp tại những khu vực cách xa Nhật Bản nhằm hỗ trợ và bảo vệ quân đội Mỹ. Nếu thỏa thuận được công nhận, quân đội Nhật Bản có thể hành động khi quân đội Mỹ bị một lực lượng thứ ba đe dọa ở bất kỳ đâu, cho dù quân đội Mỹ không có nhiệm vụ phòng vệ Nhật Bản.

Theo ông Carter, những quy tắc mới này sẽ “thay đổi liên minh Mỹ - Nhật” và cho phép hai nước “phối hợp chặt chẽ với nhau” để đáp lại những thách thức trên thế giới.

Những nguyên tắc này sẽ “thể hiện cách thức chính phủ hai nước sẽ hợp tác với nhau trên toàn thế giới và nhiều lĩnh vực, bao gồm vũ trụ không gian và hệ thống mạng, để đảm bảo nền an ninh của Nhật Bản”, ông Carter cho biết. “Chúng sẽ giúp hai nước đáp ứng được với những thách thức tại Châu Á – Thái Bình Dương và toàn thế giới hiện nay”.

Những quy tắc sửa đổi này dự kiến sẽ được công bố vào tháng tới, trước khi Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đến thăm Washington để dự một cuộc họp quan trọng. Nếu được chấp thuận, đây sẽ là bước tiến trong quan hệ quân sự giữa Mỹ và Nhật và sẽ phù hợp với những nỗ lực của Thủ tướng Abe nhằm mở rộng sức mạnh quân sự, vốn bị giới hạn kể từ sau Thế chiến II.

Cả Tokyo và Washington đều đang e ngại trước sự phát triển nhanh chóng của quân đội Trung Quốc và ảnh hưởng ngày càng tăng của nước này trong khu vực. Nhật Bản và Trung Quốc đều đang có tranh chấp trên các đảo tại biển Hoa Đông, và Mỹ coi những điều luật được sửa đổi là cách để cho phép Tokyo có thêm phương án giải quyết tranh chấp với Bắc Kinh.


Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik sẽ chính thức thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet