Quân đội Syria bất ngờ bị Israel “đánh lén”

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin Reuters, Israel vừa tuyên bố rằng họ đã không kích một cứ điểm quân sự của Syria sau khi khu vực cao nguyên Golan mà quân đội Israel đang kiểm soát bị pháo kích.

Truyền thông Syria cho biết, thời điểm cuộc tấn công xảy ra cùng lúc quân đội Syria đang phải chống lại các nhóm vũ trang Hồi giáo cực đoan tại tỉnh Quneitra của Syria, nằm sát khu vực Đồi Golan. Một nguồn tin trong quân đội Syria khẳng định đã có dân thường thiệt mạng vì cuộc không kích này.

Không quân Israel vừa tập kích vào các cứ điểm của quân đội Syria.

Quân đội Israel cho biết, đã có 10 quả đạn pháo được bắn đi từ Syria rơi trúng vào khu cao nguyên Golan, và họ đáp trả bằng các cuộc không kích nhằm vào vị trí các pháo cũng như của hai xe tăng của Syria.

Một đoạn phim ghi hình từ máy bay do quân đội Israel công bố cho thấy hình ảnh hai xe tăng của Syria bị tiêu diệt trong cuộc không kích. Israel đã gọi cuộc pháo kích vào khu vực cao nguyên Golan là hành động “vi phạm chủ quyền quốc gia không thể chấp nhận được”.

Trong khi đó, một nguồn tin trong quân đội Syria cho biết Israel đã không kích trúng một khu dân cư gần đó, khiến nhiều người chết và nhiều nhà bị hủy hoại. Nguồn tin này cũng chỉ trích động thái của Israel là nhằm hỗ trợ cho các nhóm vũ trang Hồi giáo cực đoan.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết các nhóm vũ trang nổi dậy tại Quneitra đang tiến hành một cuộc tấn công nhằm vào các cứ điểm đóng quân của quân đội Syria gần thành phố Baath (Syria).

Trong suốt chiều dài cuộc chiến, Israel đã tấn công Syria nhiều lần, có lúc là nhằm đáp trả các cuộc pháo kích nhằm vào Golan, có lúc là nhằm tấn công lực lượng Hezbollah, hiện đang chiến đấu cùng quân chính phủ Syria.

Cuộc nội chiến ở Syria giữa quân đội Tổng thống Bashar al-Assad và các lực lượng nổi dậy nay đã kéo dài 6 năm, giết hại hàng trăm ngàn người và khiến hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet