Quân đội Syria đã tiêu diệt thủ lĩnh khét tiếng của al-Qaeda?

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo một nguồn tin của hãng thông tấn Sputnik (Nga), mới đây quân đội Syria đã tuyên bố, họ đã tiêu diệt một thủ lĩnh của lực lượng vũ trang Mặt trận Nusra, một chi nhánh của tổ chức khủng bố al-Qaeda.

Hãng tin này cho biết, Abu Suleiman al-Masri, một thủ lĩnh cấp cao của tổ chức Mặt trận Nusra đã bị tiêu diệt trong một trận đánh gần làng Tal-al-Karsani ở ngoại ô thành phố Aleppo, phía Bắc Syria.

Binh sĩ quân đội Syria ăn mừng sau khi giải phóng một thành phố ở nước này.

Mặt trận Nusra là một chi nhánh của tổ chức khủng bố Hồi giáo al-Qaeda hiện đang chiến đấu chống lại chính phủ Syria. Ngoài Mặt trận Nusra, quân đội Syria cũng đang phải đương đầu với Nhà nước Hồi giáo (IS) và nhiều nhóm nổi dậy khác.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga cho biết IS đã liên lạc với nhiều nhóm khủng bố đang hoạt động ở Syria để liên kết chống lại quân đội chính phủ nước này.

“Theo các cuộc điện đàm mà chúng tôi bắt được, thủ lĩnh của nhiều đơn vị thuộc Mặt trận Nusra đã có cuộc đối thoại với các chỉ huy của tổ chức khủng bố IS để hợp lực nhằm cản trở các đợt tấn công của quân đội Syria”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết.

Trong khi đó, phát ngôn viên của Thượng viện Quốc hội Nga Valentina Matvienko viết cho một bức thư gửi Quốc hội Syria rằng, việc Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp gỡ với người đồng cấp của Syria là ông Bashar al-Assad đã cho thấy cam kết nhằm đưa cuộc chiến chống khủng bố đến hồi kết.

“Cuộc gặp gỡ giữa Tổng thống Nga và Syria ở Moscow đã tái khẳng định quan điểm chung của hai nước về vấn đề cũng như cam kết nhằm tìm cách chấm dứt cuộc chiến này. Chúng tôi sẵn sàng đi tìm giải pháp chính trị và ngoại giao đối với cuộc chiến ở Syria cũng như hỗ trợ nhân đạo cho người dân Syria”, bức thư viết.

Trong khi đó, một phái đoàn ngoại giao gồm các nghị sĩ Nga đã đến thủ đô Damascus và dự kiến sẽ gặp gỡ các quan chức Syria để bàn về những vấn đề cấp thiết.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

 


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet