Quân đội Syria đại thắng ở Palmyra, thủ lĩnh số 2 của IS bị tiêu diệt

Tuệ Minh (lược dịch)

Tổ chức khủng bố IS đã phải chịu thiệt hại kép trong hôm qua (25/3) khi quân đội Syria đã giành lại được thành lũy cổ Palmyra đồng thời Lầu Năm Góc cho biết thủ lĩnh số hai của nhóm phiến quân này đã bị giết trong cuộc đột kích của Mỹ.

Việc quân đội Syria giành lại được Palmyra nhờ sự giúp đỡ của quân đồng minh và các chiến đấu cơ Nga là thắng lợi mới nhất sau gần một năm IS chiếm đóng khu vực di sản UNESCO này. Chiến thắng này được tuyên bố sau khi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Tổng thống Nga Vladimir Putin nhất trí đẩy mạnh quá trình ổn định chính trị ở Syria.

Đài truyền hình quốc gia Syria thông báo: “Lực lượng quân sự của chúng tôi, cùng với sự hỗ trợ của các lực lượng quốc phòng đã kiểm soát được thành trì cổ Palmyra sau khi tiêu diệt được rất nhiều vị trí chủ chốt của IS”.

Báo cáo trích một nguồn tin quân đội cho hay, quân chính phủ Syria cũng đã cắt tuyến đường cao tốc chính Palmyra-Deir Ezzor dẫn tới biên giới Iraq.

Quân chính phủ Syria tuyên bố đã lấy lại được thành cổ Palmyra. 

Tổ chức khủng bố IS đã chiếm thành phố Palmyra từ ngày 23/5/2015, sau đó đã phá hủy nhiều đền thờ trong danh sách của UNESCO cùng những di sản có tuổi đời hàng nghìn năm, cũng như hành quyết người phụ trách các di tích ở Palmyra, Khaled al-Assaad.

Tháng 9/2015, IS cũng tuyên bố đã phá hủy ngôi đền Bel, di sản mà UNESCO miêu tả là một trong những công trình tôn giáo khai sáng quan trọng nhất và được bảo tồn tốt nhất trong thế kỷ đầu tiên ở Trung Đông.

Việc giành lại hoàn toàn Palmyra có thể trở thành một chiến thắng mang tính biểu tượng và chiến lược đối với Tổng thống Bashar al-Assad kể từ khi IS chiếm đóng toàn bộ vùng trung Syria cho tới biên giới Iraq.

Trong một diễn biến khác, người đứng đầu Lầu Năm Góc Ashton Carter thông báo quân đội Mỹ đã tiêu diệt Abd ar-Rahman Mustafa al-Qaduli, được miêu tả là thủ lĩnh số hai của IS, sau một cuộc đột kích không quân tại Syria.

“Việc loại bỏ thủ lĩnh của IS sẽ giảm thiểu được khả năng IS tiến hành các vụ tấn công khủng bố bên trong và bên ngoài Iraq hay Syria”, ông Carter nói với phóng viên.

IS cũng đang phải đối mặt với nhiều áp lực ở khu vực hàng xóm Iraq nơi quân đội Mỹ hôm 24/3 đã tiến hành một cuộc tấn công để lấy lại thành phố Mosul, một trụ sở quan trọng của IS. Các chuyên gia từng cảnh báo rằng bất kỳ cuộc chiến nào nhằm giành lại Mosul đều sẽ rất khó khăn, do số lượng đáng kể phiến quân và dân thường ở trong thành phố cũng như IS đã có nhiều thời gian để chuẩn bị phòng vệ ở khu vực này.

Nội dung được tham khảo từ nguồn tin Yahoo News, trang tin tức tổng hợp của tập đoàn đại chúng Yahoo, Hoa Kỳ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet