Quân đội Syria giải phóng thị trấn Al-Bakhsa

Đào Cảnh

Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị của quân đội Syria, Tướng Samir Suleiman cho biết, ba ngày trước các máy bay Nga đã không kích và hủy diệt các kho vũ khí, đạn dược của phiến quân IS làm chúng giảm sức mạnh và tâm lý hoang mang.
Ảnh mang tính chất minh họa

Phát biểu trước báo giới, Tướng Samir Suleiman - Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị cho biết, quân đội Syria đã giải phóng thị trấn nhỏ của Al-Bakhsa ở phía Bắc của tỉnh Hama với sự hỗ trợ của các chiến đấu cơ Nga.

Thị trấn Bakhsa nằm cách căn cứ quân sự của Nga khoảng 100 km về phía Đông – Nam Latakia, nơi nhóm các máy bay chiến đấu của Nga đang đồn trú. Thị trấn này bị nhóm phiến quân Mặt trận Nusra chiếm giữ từ đầu tháng 8 vừa qua.

Ba ngày trước, cuộc không kích của các máy bay chiến đấu Nga đã phá hủy một kho vũ khí, đạn dược ở thị trấn này, làm giảm sức mạnh và gây tâm lý hoang mang cho nhóm phiến quân.

“Quân đội Syria đối mặt với sự kháng cự liều lĩnh từ nhóm phiến quân được huấn luyện bài bản và có nhiều kinh nghiệm chiến đấu tại Afghanistan, Iraq. Nhưng dưới sự yểm trợ hỏa lực của các máy bay Nga, chúng tôi đã giành lại quyền kiểm soát thị trấn Bakhsa”, tướng Samir Suleiman nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông Samir Suleiman cho biết thêm, các cuộc không kích chính xác của lực lượng phòng không vũ trụ Nga đã phá hủy nhiều căn cứ và kho vũ khí của nhóm phiến quân Mặt trận Nusra (Al-Nusra Front) ở vùng núi lân cận.

Điều này cho phép quân đội Syria khởi động một cuộc tấn công quy mô để xóa sổ các chiến binh IS. Hiện nay, vị trí của những kẻ khủng bố cách Bakhsa khoảng chừng 10 km. Quân đội sẽ bắn phá chúng bằng pháo binh, và Syria hy vọng Nga tiếp tục hỗ trợ nhằm tiêu diệt hoàn toàn khủng bố IS.

Từ ngày 30/9, vài giờ sau khi Thượng viện Nga phê chuẩn đề nghị của Tổng thống Putin về việc cho phép quân đội tham chiến ở nước ngoài, Nga bắt đầu chiến dịch không kích Nhà nước Hồi giáo IS tại Syria theo đề nghị hỗ trợ quân sự từ Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Cho đến nay, quân đội Nga đã thực hiện khoảng 140 đợt không kích.

Chiến đấu cơ Su-34 của Không quân Nga tham chiến chống IS tại Syria đang nhả bom

Các máy bay chiến đấu Su-25, Su-24M và Su-34 tham gia chiến dịch không kích IS tại Syria. Cho đến nay đã có khoảng 300 chiến binh IS bị tiêu diệt,  và 71 xe bọc thép; 30 ô tô; 19 căn cứ chỉ huy; 2 trung tâm liên lạc; 23 kho nhiên liệu và vũ khí; 6 nhà máy sản xuất vật liệu nổ; nhiều vị trí/trận địa pháo binh; nhiều trại huấn luyện…của IS và các nhóm hồi giáo cực đoan khác bị Không quân Nga phá hủy.

Ngoài ra, ngày 7/10, các tàu chiến Nga thuộc hạm đội Caspian đã vào cuộc, 4 tàu chiến Nga đã phóng 26 tên lửa hành trình vào các vị trí của quân khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria-Novosti, một trong những hãng thông tấn lớn và uy tín nhất tại Nga cũng như trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet