Quân đội Syria giành lại mỏ dầu quan trọng từ tay IS

Anh Tuấn (lược dịch)

Quân đội Syria mới đây đã tiến hành các chiến dịch quân sự mới nhằm vào các cứ điểm của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở tỉnh Homs, miền trung Syria, buộc các phiến quân phải rút lui.

Hãng tin FARS của Iran dẫn lời một nguồn tin giấu tên rằng quân đội Syria đã tấn công phiến quân IS đóng tại khu vực nằm giữa các thành phố Quaryatayn và Palmyra mới đây đã được giải phóng, đồng thời công kích tuyến đường cao tốc Palmyra-Raqqa. Chiến dịch này đã khiến nhiều phiến quân IS thiệt mạng và bị thương.

Một binh sĩ quân đội Syria sử dụng pháo.

Cuộc tấn công này diễn ra sau khi quân đội Syria đã tiến sâu vào địa phận tỉnh Homs để đẩy lùi IS, khôi phục trật tự tại những khu vực gần thành phố Palmyra và triển khai binh lính đến một số khu vực gần tỉnh Homs có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất trên toàn quốc.

Thành phố Quaryatayn, nằm ở phía Tây Palmyra đã được giải phóng vào đầu tháng này. Nó đã bị IS chiếm đóng vào tháng 8/2015, tại đây phiến quân đã bắt giam 320 người, trong đó có 60 người theo đạo Thiên Chúa, đồng thời phá hủy một tu viện Thiên Chúa Giáo 1.500 tuổi.

Cũng theo nguồn tin của FARS, “quân đội Syria đã đẩy lùi lực lượng khủng bố IS và giành lại một phần lớn của tuyến đường cao tốc Palmyra – Raqqa, đồng thời đưa quân đến mỏ dầu Arak ở gần đó”.

“Cuộc tiến quân nhanh chóng của quân đội Syria và các nhóm vũ trang chống IS ở miền đông tỉnh Homs sẽ chấm dứt sự kiểm soát của tổ chức khủng bố đối với các mỏ dầu trong khu vực”, nguồn tin này nói thêm.

Syria đã rơi vào tình trạng nội chiến kể từ năm 2011, khi lực lượng ủng hộ Tổng thống Bashar al-Assad chống lại một số nhóm vũ trang đối lập và các tổ chức khủng bố cực đoan bị nhiều nước trên thế giới tẩy chay, trong đó có IS và Mặt trận Nusra.

Vào tháng 2/2016, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã ra Nghị quyết 2268, qua đó ủng hộ Nga và Mỹ lập nên thỏa thuận ngừng bắn giữa chính phủ Syria và các lực lượng nổi dậy. Lệnh này được áp dụng vào ngày 27/2, qua đó chấm dứt phần lớn hoạt động giao tranh trong khu vực. IS và Mặt trận Nusra đều không có tên trong thỏa thuận này.

Từ ngày 30/09/2015 đến 14/03/2016, Không quân Nga đã tiến hành chiến dịch quân sự nhằm hỗ trợ quân đội Syria chống khủng bố. Đã có hơn 50 máy bay chiến đấu của Nga thực hiện các cuộc không kích chính xác vào các mục tiêu của IS và Mặt trận Nusra ở Syria.

Vào ngày 14/3 vừa qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố rút lực lượng chủ lực của Không quân Nga từ Syria về nước. Tuy nhiên, máy bay Nga vẫn tiếp tục hỗ trợ quân đội chính phủ Syria để giành lại thành phố cổ Palmyra.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet