Quân đội Syria phát hiện nhiều mỏ dầu mới ở Raqqa

Minh Anh (lược dịch)

Quân đội Syria được sự hỗ trợ của Iran vừa khám phá một số mỏ dầu mới ở vùng sa mạc phía tây nam tỉnh Raqqa hôm thứ Hai (17/7), sau khi đẩy lùi lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) ra khỏi vùng này.

Binh lính lực lượng Nhà nước Hồi giáo ở Raqqa. Ảnh: Reuters.

Reuters trích dẫn nguồn tin từ các kênh truyền thông chính thống Syria cho biết, quân đội nước này đã khám phá mỏ dầu al Daylaa dọc khu vực khí đốt rộng lớn Zamla.

Hôm thứ Bảy (15/7), quân đội Syria cũng tuyên bố đã nắm quyền kiểm soát các mỏ dầu Wahab, al Fahd, Dbaysan, al-Qseer, Abu al Qatat và Abu Qatash cùng một vài ngôi làng khác trong vùng sa mạc ở tây nam tỉnh Raqqa.

Hầu hết các mỏ dầu ở Syria nằm ở phía đông bắc tỉnh Hasaka. Hiện khu vực này do lực lượng người Kurd kiểm sát. Raqqa cũng là khu vực có nhiều mỏ dầu và là trận địa chiến đấu căng thẳng giữa lực lượng IS và quân nổi dậy do Mỹ hỗ trợ.

Tổ chức Quan sát nhân quyền Syria cho biết, quân đội Syria ( có sự trợ giúp của quân đội Iran) hiện đã ở rìa dãy núi Bushra, nơi trú ẩn của phiến quân, cách thành phố Deir Zor về phía tây 55km.

Truyền thông quốc gia cũng đưa tin, máy bay Nga đã ném bom vào khu vực phía nam thị trấn Sukhna. Đây là cửa ngõ tiến vào tỉnh miền đông Deir al-Zor có biên giới sát với Iraq, cũng có thể là pháo đài cố thủ cuối cùng của IS nếu Raqqa thất thủ.

Hôm thứ Hai, quân đội Syria tuyên bố họ đã chiếm được các khu vực trọng yếu phía tây Sukhna và giết chết hàng loạt quân IS khi họ tiến về phía thành phố một cách chậm rãi để chuyển hướng tới Deir al Zor.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet