Quân đội Syria tiến sâu vào miền đông Aleppo, đe dọa "hất cẳng" quân nổi dậy

Anh Tuấn (lược dịch)

CNN đưa tin, quân chính phủ Syria đã tiến vào phía Đông Aleppo và giành lại những khu vực quan trong trong khu vực, qua đó mở màn cho một chiến dịch quân sự quy mô lớn nhằm giành quyền kiểm soát thành phố.

Quân đội Syria đã tiến sâu vào quận Masaken Hanano thuộc phía Đông Aleppo (Syria), một trong những địa điểm chiến lược của thành phố. Đây là lần đầu tiên quân chính phủ đã tiến sâu vào Aleppo đến vậy kể từ khi quân nổi dậy kiểm soát thành phố này bốn năm về trước. Trước đó quân chính phủ cũng đã tiến vào khu Jabal Badru, cũng thuộc phía Đông Aleppo vào ngày 27/11.

Cảnh tượng hoang tàn của phía Đông Aleppo sau một cuộc không kích.

Quân chính phủ và các lực lượng đồng minh với Tổng thống Bashar al-Assad đã bắt đầu các cuộc tấn công ở phía Đông Aleppo vào ngày 15/11 với hàng loạt các cuộc không kích tại khu vực này sau ba tuần ngừng giao tranh.

Vào ngày 26/11, hãng tin SANA của Syria cho biết, quân chính phủ đã xuyên thủng phòng tuyến của quân nổi dậy và tiến vào thành phố từ hướng Đông Bắc. Một cánh quân khác cũng đang tìm cách tấn công thành phố từ phía Nam.

Aleppo hiện bao gồm các khu vực ở phía Tây do quân chính phủ kiểm soát và khu vực phía Đông của quân nổi dậy. Tổng thống Assad đã thề sẽ giành lại toàn bộ thành phố, nơi từng là trung tâm thương mại lớn nhất của đất nước và nay là một trong những đô thị cuối cùng vẫn thuộc về tay quân nổi dậy.

Aleppo là một trong những tâm điểm của cuộc chiến ở Syria trong suốt 5 năm qua. Khu vực này gần như đã trở thành đống đổ nát sau các cuộc giao tranh quyết liệt giữa quân chính phủ và quân nổi dậy, trong khi đó khủng hoảng nhân đạo trong khu vực vẫn rất nghiêm trọng.

Theo thống kê của tổ chức tình nguyện Đội Tự vệ Syria (SCD), đã có ít nhất 46 người thiệt mạng và 325 người khác bị thương khi quân chính phủ tiến vào miền Đông Aleppo. Tổ chức này cũng nói rằng đã có ít nhất 150 cuộc không kích và 2.500 quả đạn pháo đã bắn vào Aleppo cùng các khu vực lân cận.

Quân đội Syria tuyên bố rằng họ đã thiết lập những tuyến đường để khoảng 1.500 người ở phía Đông Aleppo có thể di chuyển đến những khu vực do quân chính phủ kiểm soát. Tuy nhiên, một số người dân nói với hãng tin CNN rằng họ sẽ không rời khỏi thành phố do lo sợ bị chia cắt khỏi gia đình.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet