Quân đội Syria tuyên bố giải phóng Aleppo

Anh Tuấn (lược dịch)

Hãng tin Sputnik cho biết, Quân đội Syria đã chính thức giải phóng Aleppo, miền Bắc Syria sau khi đánh bật quân nổi dậy khỏi những cứ điểm cuối cùng ở phía Đông thành phố.

Trước đó vào ngày 12/12, quân đội Syria đã có những bước tiến đáng kể ở Aleppo, khiến quân nổi dậy chỉ còn kiểm soát ba khu dân cư của thành phố.

Một binh sĩ quân chính phủ Syria cắm lá quốc kỳ tại một điểm giao tranh ở Aleppo.

Trung tướng Syria Zaid al-Saleh, giám đốc ủy ban an ninh quốc phòng Syria trả lời báo giới rằng, các nhóm vũ trang chỉ có hai lựa chọn, “hoặc là đầu hàng, hoặc là chết”.

Việc quân chính phủ Syria tuyên bố đã chiếm được toàn bộ phía Đông thành phố Aleppo đã đánh dấu sự kết thúc 4 năm xung đột giữa quân chính phủ và quân nổi dậy tại thành phố này.

Theo một số thông tin nhận được, trong vòng 24 tiếng qua, ước tính đã có khoảng 10.000 đến 13.000 dân thường sơ tán khỏi thành phố, nâng tổng số người tị nạn lên đến khoảng 130.000 người.

Sau khi các kênh truyền hình đưa tin Aleppo được giải phóng, nhiều người dân trong thành phố đã đổ xuống đường và nổ súng ăn mừng. Hãng tin SANA của Syria cũng đã ghi lại hình ảnh Tổng thống Bashar al-Assad chúc mừng binh lính Syria sau khi đã giành chiến thắng tại Aleppo.

Trong suốt chiều dài cuộc chiến ở Aleppo, quân chính phủ đã nhiều lần kêu gọi người dân rời khỏi khu vực và đã thiết lập hành lang nhân đạo để tạo điều kiện cho dân thường có thể thoát khỏi thành phố một cách an toàn. Tuy nhiên, các nhóm khủng bố tại Aleppo đã ép người dân ở lại và dùng họ làm lá chắn sống tại một số khu vực. Phát ngôn viên Liên Hợp Quốc Rupert Colville mới đây phát biểu rằng: “Người dân Aleppo đang bị dùng như những con tốt thí và họ không thể chạy trốn”.

Trong khi đó, khoảng 4.000 phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) được trang bị các loại xe tăng và xe thiết giáp đã tấn công thành phố Palmyra và sáng ngày 12/12. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng cuộc tấn công này “đã được lên kế hoạch từ trước”, còn cựu đại sứ Anh tại Syria nói rằng Mỹ và các đồng minh “hoàn toàn chẳng làm gì để ngăn cuộc tấn công này”, mặc dù có những khí tài quân sự hiện đại có thể phát hiện các đội quân IS hướng đến Palmyra.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet