Quân đội Thụy Sĩ sẵn sàng cho 'châu Âu bất ổn'

Phạm Khánh

Infonet - Khi hàng loạt cuộc biểu tình chống chính sách “thắt lưng buộc bụng” đang nổ ra trên khắp châu Âu, dẫn đến tình trạng bất ổn trên nhiều đường phố của Athens (Hy Lạp) và Madrid (Tây Ban Nha); Thụy Sĩ, một quốc gia châu Âu nổi tiếng về tính trung lập, đang thực hiện những biện pháp phòng ngừa ‘bất thường’.

Hồi tháng 9 vừa qua, Thụy sĩ đã phát động cuộc diễn tập quân sự "Stabilo Due" để đối phó với sự bất ổn hiện nay ở châu Âu và thử nghiệm tốc độ triển khai quân sự. Quốc gia này không phải là một thành viên của Liên minh châu Âu và cũng không thuộc 17 nước sử dụng đồng tiền chung euro.

Hãng tin Der Sonntag của Thụy Sỹ gần đây cho biết cuộc tập trận trung này tập trung vào đối phó với những mối đe dọa của tình trạng bất ổn nội bộ trong trường hợp có xung đột giữa các phe phái cũng như khả năng xuất hiện người tị nạn từ Hy Lạp, Tây Ban Nha, Ý, Pháp và Bồ Đào Nha.

Quân đội Thụy Sĩ sẵn sàng cho 'châu Âu bất ổn' - ảnh 1
Quân đội Thụy Sĩ đang lợi dụng cuộc khủng hoảng châu Âu để tồn tại? Ảnh: Internet.

Bộ quốc phòng Thụy Sĩ cho biết trên hãng tin CNBC rằng không loại trừ trường hợp phải triển khai quân đội trong những năm tới. Người phát ngôn của Bộ quốc phòng cho biết: “Không loại trừ khả năng những hậu quả của cuộc khủng hoảng tài chính ở Thụy Sĩ có thể dẫn đến các cuộc biểu tình và bạo lực. Quân đội phải sẵn sàng khi cảnh sát yêu cầu sự trợ giúp trong những trường hợp như vậy".

Tạp chí Schweizer Soldat đã trích dẫn lời của Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Sĩ Ueli Maurer cảnh báo tình trạng bạo lực leo thang ở châu Âu: "Tôi không thể loại trừ khả năng trong những năm tới, chúng ta có thể cần đến quân đội".

Cũng theo ngài bộ trưởng này thì một số quốc gia châu Âu đang phải chịu áp lực về cắt giảm chi tiêu, không phát triển quân đội vì họ không còn đủ khả năng để duy trì những hệ thống hiện đại.

Ông  cho biết tình hình này sẽ tương đối nghiêm trọng, với những nước không thể tự bảo vệ mình thì rất có thể sẽ phải đối mặt với khả năng bị “khống chế”.

Hãng tin Der Sonntag cũng cho hay Tổng Tham mưu trưởng quân đội Thụy Sĩ, ông Andre Blattmann đang có kế hoạch đệ trình một đề xuất sử dụng bốn tiểu đoàn cảnh sát quân sự vào tháng 12 tới. Những tiểu đoàn này sẽ bao gồm 1.600 binh sĩ bảo vệ các địa điểm chiến lược của đất nước này bao gồm sân bay, nhà máy công nghiệp và các tổ chức quốc tế tại Geneva.

Nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra tại nhiều thành phố châu Âu kể từ khi cuộc khủng hoảng tài chính xuất hiện năm 2008.  Hồi tháng 9 vừa rồi, 70.000 người biểu tình đã tuần hành quanh tòa nhà Quốc hội Hy Lạp tại Athens và nhiều cuộc biểu tình khác cũng đã diễn ra, thậm chí còn có xung đột với cảnh sát.

Quân đội Thụy Sĩ sẵn sàng cho 'châu Âu bất ổn' - ảnh 2
Người biểu tình bao quanh tòa nhà Quốc hội Hy Lạp tại Athens hôm 9/10. Ảnh: Internet

Tuần trước, ít nhất 7.000 cảnh sát mặc thường phục đã được huy động để kiểm soát tình hình tại Athens.  Hy Lạp cũng đã phải huy động nhiều lực lượng như lính bắn tỉa, máy bay trực thăng khi Thủ tướng Đức, bà Angela Merkel đến thăm Athen hồi tuần trước và khi hàng ngàn người biểu tình đổ xô tới quảng trường Syntagma.

Một lý do để tồn tại?

Quân đội là một chủ đề nóng ở Thụy Sĩ. Theo luật pháp Thụy Sĩ, tất cả nam giới khi đủ 19 tuổi phải trải qua 5 tháng đào tạo, sau đó theo tiếp các khóa học bồi dưỡng kéo dài vài tuần trong 10 năm sau đó.

Số lượng tân binh hiện tại đang ở mức 200.000. Đây là lực lượng quân đội lớn nhất ở châu Âu tính theo tỷ lệ dân số.

Josef Lang, phó chủ tịch của Đảng Xanh Thụy Sĩ (Swiss Green Party) và là lãnh đạo của phong trào hòa bình cho biết Bộ Quốc phòng đang lợi dụng cuộc khủng hoảng khu vực đồng tiền chung euro nhằm  mục đích chính trị trước kỳ bỏ phiếu quan trọng sắp tới. Ông nói: “Họ đang lợi dụng bất ổn xã hội và bất ổn ở châu Âu để bổ sung sự tín nhiệm cho quân đội. Trong nhiều năm qua, Thụy Sĩ chưa bao giờ chiến đấu với bất cứ ai. Đây là những gì mà chúng ta gọi là những hành động nội bộ. Quân đội Thụy Sĩ hành động để đối phó với chính công dân của mình”.

Ông Lang nói thêm rằng ông không tin các đường phố của Thụy Sĩ sẽ có tình trạng bất ổn tương tự như những gì đang diễn ra ở Tây Ban Nha hay Hy Lạp. GSOA, một tổ chức hoạt động nhằm hạn chế các hoạt động quân sự của Thụy Sĩ cũng có những suy nghĩ tương tự.

Một người phát ngôn của GSOA cho biết: "Quân đội Thụy Sĩ đang cố tìm cớ để tồn tại, đây là lý do tại sao họ luôn luôn cố gắng tìm kiếm các nhiệm vụ mới. Có những vụ nhỏ như đập vỡ cửa sổ, nhưng nó chỉ xảy ra hai đến ba lần một năm và cảnh sát dù gì cũng có thể tự xử lý được".

Một cựu quân nhân trong quân đội Thụy Sĩ nói với CNBC rằng cấp trên của ông thường bảo ông phải sử dụng đạn dược một cách tự do trong khi huấn luyện: "Điều đó có nghĩa là: Hãy sử dụng tất cả mọi thứ, nếu chúng ta không sử dụng thì họ sẽ nghĩ là chúng ta cần ít hơn và sẽ cắt giảm ngân sách”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet