Quân đội Triều Tiên mạnh như thế nào so với Hàn Quốc?

Anh Tuấn (lược dịch)

Triều Tiên có số lượng binh sĩ rất lớn nhưng quân đội của họ không hẳn là mạnh hơn Hàn Quốc. Thực tế, nhờ có vũ khí hạt nhân mà Triều Tiên mới có lợi thế quân sự.

Lực lượng vũ trang của Triều Tiên đông hơn rất nhiều so với người hàng xóm của mình. Nếu so sánh về quân số và các loại vũ khí hạng nặng, số lượng của Triều Tiên nhiều gấp đôi so với Hàn Quốc.

Chủ tịch Kim Jong-un có mặt tại một cuộc thử nghiệm phóng tên lửa.

Tuy vậy, binh sĩ Triều Tiên chỉ được trang bị vũ khí hạng nhẹ và do đó không thể coi là áp đảo về sức mạnh quân sự. Mặc dù rất đông đảo, vũ khí mà họ có trong tay phần lớn đã lỗi thời.

Về lý thuyết, không quân Triều Tiên có đến 563 phi cơ chiến đấu, tuy nhiên trên thực tế, tất cả các loại máy bay trên đều không được phép cất cánh trong một thời gian ngắn vào năm 2014 do gặp vấn đề về kỹ thuật.

Theo Viện Nghiện cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) của Anh, “Cả ba lực lượng chính của Triều Tiên vẫn phụ thuộc vào các loại khí tài đã cũ”.

Trong khi đó, mặc dù quân số nhỏ hơn, nhưng Hàn Quốc lại được hưởng lợi từ các loại vũ khí và thiết bị tân tiến nhất do Mỹ cung cấp.

Việc quân đội Triều Tiên bị lép vế khi xét về sức mạnh của quân chính quy là lý do vì sao chính phủ nước này đã nỗ lực sản xuất vũ khí hạt nhân. Nhờ có loại vũ khí tối thượng này, Triều Tiên mới có lợi thế trước Hàn Quốc và tránh được thất bại về mặt quân sự.

Trong một thập kỷ qua, từ việc chỉ có một vài quả bom nguyên tử thô sơ, Triều Tiên nay đã có một kho vũ khí hạt nhân đáng gờm gồm khoảng 20 đầu đạn hạt nhân có thể lắp đặt trên các loại tên lửa tầm ngắn và tầm trung.

Không chỉ có vậy, Triều Tiên đang nghiên cứu để có thể phóng tên lửa từ tàu ngầm. Nếu thành công, hải quân nước này có thể dùng tên lửa hạt nhân để tấn công nước Mỹ.

Sơ đồ cho thấy sự tương quân về lực lượng vũ trang của Triều Tiên và Hàn Quốc. Ta có thể thấy được sự áp đảo của quân đội Triều Tiên về bộ binh, tàu ngầm, pháo, các loại máy bay chiến đấu và đặc biệt là các loại đầu đạn hạt nhân.

Do các tên lửa được giấu bên trong tàu ngầm, vũ khí hạt nhân của Triều Tiên sẽ không bị ảnh hưởng bởi một đợt tấn công trước của đối phương.

Bên cạnh đó, Triều Tiên cũng tập trung nâng cao một số mảng quan trọng của quân sự. Cụ thể, quân đội có tổng cộng khoảng 21.000 pháo hạng nặng, phần lớn được cho là đang ngắm về phía thủ đô Seoul của Hàn Quốc. Trong trường hợp chiến tranh nổ ra, các loại pháo này sẽ có thể bắn hàng ngàn phát bắn vào thành phố.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ trang điện tử của tờ Telegraph (Anh), một nhật báo khổ rộng phát hành buổi sáng hàng ngày tại Vương quốc Anh và nhiều quốc gia khác.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet