Quân đội Trung Quốc cảnh báo nguy cơ chiến tranh và sụp đổ

Anh Tuấn (lược dịch)

Trong ngày lễ kỷ niệm thành lập Quân đội Trung Quốc 1/8, các báo đã đề cập đến những nguy cơ từ các vùng biên giới nước này, đặc biệt là vùng biển đang tranh chấp trên Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Quân đội Trung Quốc hiện là lực lượng vũ trang lớn nhất thế giới, và trong những năm gần đây họ đã thực hiện nhiều chương trình hiện đại hóa quân đội.

Việc Trung Quốc đẩy mạnh chi tiêu quân sự đã khiến nhiều nước trong khu vực lo ngại. Trong khi đó, Trung Quốc khẳng định họ không phải là mối đe dọa, và hoạt động cải tiến các loại khí tài quân sự lạc hậu nhằm bảo vệ nền kinh tế lớn thứ hai thế giới hiện nay.

Quân đội Trung Quốc tập luyện trong điều kiện nhiệt độ âm 10 độ C tại vùng biên giới giáp với Nga.

Một bài viết được đăng trên trang nhất của báo PLA Daily cho biết, thế giới đang đối mặt với những thay đổi chưa từng có trong lịch sử.

“Tình hình ở các vùng xung quanh đất nước chúng ta nhìn chung ổn định, tuy nhiên tại đây tiềm ẩn những nguy cơ và thách thức to lớn, và khả năng chiến tranh xảy ra ở biên giới đã tăng lên”, bài báo viết. “Tình trạng an ninh trên biển đã trở nên phức tạp hơn, và tại Biển Hoa Đông và Biển Đông những cơn sóng ngầm đang chực dâng trào”.

Trung Quốc đang có những động thái ngày càng mạnh bạo hơn trong cuộc tranh chấp đảo trên biển Hoa Đông, còn tại Biển Đông nước này đã tiến hành xây dựng trên các đảo ở đây.

Trung Quốc cũng tỏ ra rất cẩn trọng trước mối đe dọa đến từ những phần tử cực đoan ở những nước như Afghanistan, cũng như khả năng chiến tranh nổ ra trên bán đảo Triều Tiên, bất ổn ở vùng biên giới giữa Myanmar và Ấn Độ và cả vấn đề Đài Loan.

“Việc bảo vệ tình đoàn kết dân tộc, sự toàn vẹn lãnh thổ và phát triển lợi ích quốc gia rất khó khăn và căng thẳng”, bài viết này kết luận.

Trong một bài báo khác, PLA Daily dẫn lời Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn rằng Trung Quốc quyết tâm trở thành một lực lượng lớn mạnh vì mục đích hòa bình và sẽ không vi phạm nguyên tắc cơ bản như Đài Loan.

“Chúng tôi luôn có nguyên tắc rằng người ở hai phía của Eo biển Đài Loan là người một nhà và sẽ tiếp tục phát triển quan hệ giữa hai bên, nhưng chúng tôi phản đối mưu đồ của những phần tử ly khai muốn tách Đài Loan khỏi Trung Quốc”, ông Thường cho biết.

Bản thân Quân đội Trung Quốc cũng phải đối mặt với tình trạng tham nhũng thâm căn, và tuần này một sĩ quan cấp cao của lực lượng này là ông Guo Boxiong đã bị buộc tội nhận hối lộ.

Quan chức Trung Quốc nói rằng những vụ việc này đã “làm ô uế thanh danh” của quân đội, nhưng đây chỉ là những trường hợp cá biệt và tham nhũng không bao trùm toàn bộ lực lượng vũ trang.

 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet