Quân đội Trung Quốc "điêu đứng" vì binh sĩ nghiện game online

Minh Thu (lược dịch)

Tờ PLA Daily hôm 6/8 thừa nhận, tình trạng nghiện game online (trò chơi trực tuyến) mang tên "Honour of Kings" (Vương giả vinh diệu) trong lực lượng quân đội Trung Quốc có thể ảnh hưởng tới khả năng chiến đấu của các binh sĩ.

"Trò chơi trực tuyến đã thâm nhập vào cuộc sống hàng ngày của một số binh sĩ và sĩ quan, gây ảnh hưởng tới sức khỏe thể chất và tinh thần ở một mức độ nhất định. Việc quá ham chơi các trò chơi trực tuyến trên điện thoại di động đang dần dần ảnh hưởng tới sức khỏe tâm lý và thể chất của các binh sĩ và sĩ quan. Nó thậm chí còn đe dọa tới an ninh và khả năng chiến đấu của quân đội", PLA Daily viết.

Một trong những trò chơi trực tuyến mà nhiều binh sĩ Trung Quốc hiện đang tham gia mang tên "Honour of Kings". Trò chơi này do tập đoàn game và mạng xã hội Trung Quốc Tencent sản xuất. Nó còn là trò chơi trực tuyến phổ biến nhất trên thế giới với hơn 200 triệu người đăng ký chơi và cứ 7 người tại Trung Quốc thì có 1 người chơi. Hàng ngày, có khoảng 80 triệu người tham gia chơi trò chơi này.

Khả năng chiến đấu của quân đội Trung Quốc bị ảnh hưởng vì binh sĩ nghiện chơi game online.

Hồi tháng trước, tờ People’s Daily còn mô tả "Honour of Kings" giống như "thuốc độc" và "ma túy" đối với giới trẻ. 

Kể từ hồi năm ngoái, việc chơi các trò chơi trực tuyến đã trở nên phổ biến trong quân đội Trung Quốc khi các binh sĩ được phép mang theo điện thoại di động vào doanh trại. Thậm chí, một số sĩ quan cho hay vào các dịp cuối tuần, cả trung đội không làm gì ngoài việc chơi điện tử trên điện thoại di động. 

"Mối đe dọa an ninh là điều đáng quan tâm nếu như một binh sĩ bỗng nghe hiệu lệnh chiến đấu thực tế nhưng tâm trí vẫn còn nghĩ tới trò chơi điện tử vừa mới chơi", People’s Daily nhận định.

Cũng theo tờ báo này, những tác động tới tình trạng sức khỏe khi nghiệm game online bao gồm cả việc suy giảm hệ miễn dịch và cảm xúc bị thái quá.

Sau khi vấp phải sự chỉ trích của giới truyền thông về trò chơi "Honour of Kings", hồi tháng trước, Tencent cho hay tập đoàn này đã giới hạn tuổi đối với người chơi. Thậm chí, những người chơi dưới 12 tuổi sẽ chỉ được chơi giới hạn là 1 giờ/ngày.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet