Quân đội Trung Quốc lạc hậu so với Mỹ 30 năm?

Tùng Lâm

Theo một chuyên gia quân sự, mặc dù đang phát triển với tốc độ rất cao, Quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) sẽ phải mất 30 năm nữa mới có thể cạnh tranh với Hoa Kỳ để trở thành lực lượng quân đội hùng mạnh nhất thế giới.

Trên Tuần san quốc phòng Jane, Dennis J Blasko, cựu đại diện quân sự Mỹ tại Bắc Kinh, cho rằng các hệ thống vũ khí khí tài đang đóng vai trò then chốt trong công cuộc hiện đại hóa quân sự của Trung Quốc nhưng công tác huấn luyện quân nhân có vai trò quan trọng hơn nhiều nếu PLA muốn thách thức vị thế của Hoa Kỳ.

Quân đội Trung Quốc lạc hậu so với Mỹ 30 năm? - ảnh 1
Các binh sĩ Trung Quốc trong một cuộc tập trận quân sự.

Ông Blasko cũng cho rằng một quan chức PLA cũng từng thừa nhận việc mua sắm các hệ thống vũ khí mới không phải là mục tiêu duy nhất của quân đội Trung Quốc bởi điều đó không đồng nghĩa với chiến thắng trên chiến trường.  

Do đó, ông Blasko nhận định rằng Trung Quốc hiểu rõ tầm quan trọng của việc đào tạo binh sĩ trong việc sử dụng các hệ thống vũ khí hiện đại đúng qui trình và hiệu quả. Các lãnh đạo của PLA cũng hiểu rằng nếu không có đủ kinh nghiệm chiến đấu trong môi trường chiến tranh hiện đại, quân đội Trung Quốc sẽ vẫn bị quân đội Mỹ bỏ lại 20-30 năm.

Sách trắng quốc phòng của Trung Quốc năm 2008 chỉ ra rằng việc hiện đại hóa PLA sẽ chỉ được hoàn thành sớm nhất vào khoảng năm 2050. Hiện Quân đội giải phóng nhân dân đang tiến hành các cuộc diễn tập để đẩy nhanh tốc độ hiện đại hóa. Theo ông Blasko, một ví dụ là Trung Quốc đang tiến hành các cuộc diễn tập không quân có tên gọi “Hồng Kỳ”, tương tự các cuộc tập trận trên không của Không quân Mỹ. Ngoài ra, các sĩ quan và binh sĩ PLA cũng đang rèn luyện kĩ năng chiến đấu trong môi trường chiến tranh mạng và điện tử.  

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet