Quân đội Trung Quốc sẵn sàng chiến đấu tại biên giới Ấn Độ

Đức Dũng (lược dịch)

Sau khi đạt được thỏa thuận rút quân khỏi biên giới Doklam, phía Trung Quốc một mặt kêu gọi Ấn Độ cùng hợp tác đảm bảo an ninh khu vực, một mặt nêu cao tình thần chiến đấu trong quân đội.
Căng thẳng Trung Quốc - Ấn Độ vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt

Ria Novosti đưa tin, hôm thứ Hai vừa rồi (28/8), đại diện chính thức của Bộ Quốc phòng Trung Quốc, Ngô Khiêm nhấn mạnh, sau khi đạt được thỏa thuận rút quân tại biên giới cao nguyên Doklam với Ấn Độ, quân đội Trung Quốc sẽ duy trì tinh thần sẵn sàng chiến đấu ở mức cao.

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ và Trung Quốc thông báo rằng, hai nước đã nhất trí về việc "nhanh chóng" rút quân  tại khu vực Doklam.

Trong đoạn video được phát trên trang web chính thức của Bộ quốc phòng, ông Ngô cho biết: "Vào lúc 14:30 ngày 28/8, phía Ấn Độ đã rút tất cả nhân sự và thiết bị về biên giới của họ. Phía Trung Quốc xác nhận điều này ngay tại chỗ. Quân đội Trung Quốc sẽ duy trì tinh thần sẵn sàng và mạnh mẽ để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của đất nước ở mức cao...".

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng lưu ý, rằng an ninh và ổn định dọc biên giới Trung Quốc - Ấn Độ là chìa khóa đối với an ninh khu vực và thế giới, cũng như đáp ứng lợi ích chung của cả hai nước và nhân dân của họ.

Phía Trung Quốc kêu gọi Ấn Độ cùng hợp tác đảm bảo hòa bình và an ninh trong khu vực biên giới, cũng như thúc đẩy sự phát triển mối quan hệ quân sự lành mạnh giữa hai nước.

Bày tỏ việc Trung Quốc sẵn sàng đóng góp cho hòa bình thế giới, đại diện Bộ quốc phòng Trung Quốc nhấn mạnh: "Quân đội Trung Quốc có sự tự tin và khả năng để bảo vệ chủ quyền quốc gia, an ninh và lợi ích phát triển của mình".

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Ấn Độ liên quan đến tình hình khu vực cao nguyên Doklam - khu vực biên giới nằm ở ngã ba của Ấn Độ - Trung Quốc - Bhutan- nổ ra từ giữa tháng Sáu. Khi đó, công nhân Trung Quốc đã tiến hành xây dựng một con đường đi cao nguyên, vấp phải sự phản đối từ phía Bhutan. Ấn Độ cho rằng động thái này của Bắc Kinh là để mở đường cho nước này tiến vào các bang khu vực Đông Bắc của New Delhi. Chính quyền Bhutan cũng phản đối hoạt động xây dựng đường sá này của Trung Quốc trên lãnh thổ của mình. Một vài ngày sau, quân đội của Ấn Độ, quốc gia có quan hệ thân thiết với Bhutan, đã vượt qua biên giới quốc gia và giao tranh với quân đội Trung Quốc.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet