Quân đội Ukraine rút quân khỏi sân bay Donetsk

Anh Tuấn (lược dịch)

Mới đây, quân đội chính phủ Ukraine đã rút khỏi sân bay Donetsk, một trong những khu vực giao tranh dữ dội nhất ở miền đông.

Theo phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng của Nhà nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng, ngày 15/1, Lực lượng Vũ trang Ukraine đã rút quân ra khỏi sân bay của thành phố Donetsk ở miền đông Ukraine, mặc dù một số nhóm quân chính phủ vẫn được triển khai ở gần đó.

Sân bay Donetsk hoang tàn sau những vụ tấn công liên tiếp.

“Chúng tôi đang cho quân đội của Lực lượng Vũ trang Ukraine một cơ hội để rời khỏi sân bay và khu vực lân cận nhằm phòng chống số lượng nạn nhân trong cuộc chiến”, phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Nhà nước Donetsk cho biết. “Sẽ không ai bắn họ từ phía sau”.

Ông Denis Pushilin, đại diện toàn quyền của Công hòa Donetsk tự xưng thuộc Hội đồng hòa giải xung đột ở miền Đông Ukraine, nói rằng lực lượng tự vệ đã mở một lối đi nhằm tạo điều kiện cho quân đội Ukraine rút khỏi sân bay Donetsk.

“Điều đó không có nghĩa là chúng tôi ép các binh lính ra khỏi sân bay bởi đây là một hành động tỏ rõ thiện chí từ phía chúng tôi”, ông Pushilin cho biết. “Chúng tôi đang làm tất cả mọi thứ trong khả năng có thể để bảo vệ mạng sống của binh sĩ Ukraine vì chúng tôi không muốn họ trở thành những nạn nhân mới”.

Thời gian gần đây, cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine lại diễn ra rất căng thẳng mặc dù đã có lệnh ngừng bắn. Ngày 13/1, một quả tên lửa nổ gần một chiếc xe bus ở Volnovakha ở phía Tây Nam Donetsk khiến 12 hành khách tử vong và 17 người khác bị thương. Một cuộc điều tra đã được tiến hành từ ngày 15/1 để làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet