Quân đội Việt Nam chuẩn bị đưa xe tăng T-90 hiện đại vào huấn luyện?

Trung tướng Phạm Hồng Hương - Phó tổng TMT vừa yêu cầu Binh chủng TTG luyện tập, tiếp cận, làm chủ các loại vũ khí hiện đại, có thể gồm cả xe tăng T-90.
Xe tăng T-90 của Lục quân Nga

Liên tục kiểm tra các mặt công tác của Binh chủng Tăng - Thiết giáp

Ngày 03 tháng 06 năm 2016 vừa qua, trong chuyến thăm và làm việc tại Binh chủng Tăng - Thiết giáp (TTG), Trung tướng Phạm Hồng Hương - Phó tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam đã biểu dương những kết quả cán bộ, chiến sĩ Binh chủng Tăng - thiết giáp đạt được trong thời gian qua.

Phó tổng tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Trung tướng Phạm Hồng Hương

Trong thời gian tới, Binh chủng Tăng - Thiết giáp cần phát huy những kết quả đã đạt được, thường xuyên luyện tập, nâng cao trình độ, kỹ thuật, chiến thuật, tiếp cận, làm chủ các loại vũ khí, trang bị kỹ thuật hiện đại; làm tốt công tác chỉ đạo, công tác huấn luyện sẵn sàng chiến đấu.

Trước đó, trong 2 ngày 30-31/05/2016, Đoàn cán bộ cấp cao của Binh chủng Tăng - Thiết giáp do Thiếu tướng Nguyễn Khắc Nam - Tư lệnh Binh chủng dẫn đầu đã tiến hành kiểm tra toàn diện các mặt công tác 6 tháng đầu năm của Trường Hạ sĩ quan xe tăng 1 (Đồng Nai).

Kết luận kiểm tra, Tư lệnh Binh chủng đã nêu rõ: "Nhà trường đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, trong đó có nhiều mặt hoàn thành xuất sắc, nổi bật là chủ động triển khai, thực hiện nghiêm túc chương trình, kế hoạch huấn luyện".

Trong lễ ra quân huấn luyện đầu năm, các đơn vị xe tăng thuộc Binh chủng TTG cũng sẵn sàng cho việc tiếp nhận và huấn luyện vũ khí trang bị mới.

Như vậy, qua các động thái kiểm tra liên tiếp các mặt công tác của Binh chủng TTG, tập trung vào khâu huấn luyến và sẵn sàng chiến đấu, trong đó có việc tiếp cận, làm chủ các loại vũ khí, trang bị mới, rất có thể chỉ trong một thời gian ngắn nữa sẽ có sự thay đổi về chất trong biên chế lực lượng xe tăng của Việt Nam.

Dự án nâng cấp xe tăng T-54 cũng đang được triển khai, nhưng dường như ta vẫn chưa chọn được cấu hình tối ưu, do vậy việc mua sắm một loại xe tăng hoàn toàn mới là điều hết sức cần thiết.

Xe tăng T-54M3 nâng cấp của Việt Nam.

Gọi tên xe tăng T-90 hiện đại?

Hiện nay, Lục quân Việt Nam đã được xác định đẩy nhanh tiến độ hiện đại hóa, trong đó tăng thiết giáp, mũi nhọn đột kích - quả đấm thép là một trong những lực lượng nằm trong lộ trình ưu tiên mua sắm vũ khí trang bị thế hệ mới, tiên tiến.

Cách đây ít lâu, cả truyền thông trong và ngoài nước đều đã đề cập xe tăng T-90 (có thể là phiên bản T-90MS mới nhất) sẽ được Việt Nam đặt mua nhằm tạo bước thay đổi về chất, không để lực lượng TTG tiến kịp với xu hướng trang bị chung của các quốc gia trong khu vực và trên thế giới.

Phải khẳng định rằng T-90 là lựa chọn tối ưu trong thời điểm hiện tại vì tính năng kỹ chiến thuật hoàn hảo, sẽ không lạc hậu trong vài chục năm nữa và nhất là đã được kiểm chứng hiệu quả chiến đấu, sức sống còn trên nhiều chiến trường, đặc biệt là ở Syria.

Quan trọng là trong bối cảnh Quân đội Nga tiến thẳng lên xe tăng T-14 Armata đời mới thì T-90 sẽ không còn là "quốc bảo", do vậy giá bán sẽ trở nên "mềm hơn", phù hợp với khả năng tài chính còn hạn hẹp của Việt Nam.

T-90MS phiên bản hiện đại nhất của dòng xe tăng T-90.

Có thể ta sẽ không mua sắm ngay một lúc hàng trăm chiếc T-90, bởi lẽ dù hiện đại, bán rất chạy trên thị trường vũ khí thế giới, nhưng với kinh nghiệm huấn luyện chuyển loại và nhất là hoàn thiện nghệ thuật, chiến thuật sử dụng, Quân đội ta cần thời gian đánh giá thực tế nếu thấy ổn thì mới tiếp tục đặt mua thêm.

Do vậy, rất có thể, số lượng đặt mua ban đầu sẽ dừng ở vài chục chiếc, đủ để trang bị cho 2 - 3 tiểu đoàn xe tăng.

Ngoài ra, hệ thống huấn luyện mô phỏng của xe tăng T-90 có thể giúp kíp xe thực hành các bài tập như trên chiến trường, tiết kiệm được đáng kể chi phí, giảm số giờ máy hoạt động, qua đó, nâng cao thời gian dự trữ chiến đấu, tránh hao mòn đối với các vũ khí, trang bị hiện đại trang bị trên xe.

Trong một diễn biến khác, tại Triển lãm Quốc tế về Thiết bị quân sự và vũ khí KADEX 2016 diễn ra tại Astana, Kazakhstan từ ngày 2-6/06/2016, Tập đoàn xuất khẩu vũ khí Nga Rosoboronexport đã giới thiệu Trạm đảm bảo kỹ thuật tự động dã chiến cực hiện đại dành cho lục quân.

Trạm đảo bảo kỹ thuật dã chiến hiện đại đang được Nga chào bán.

Chỉ cần được trang bị một số trạm kỹ thuật này, ngay trên chiến trường, Lục quân Việt Nam có thể tiến hành bảo dưỡng, sửa chữa cùng lúc được mọi loại vũ khí trang bị có trong biên chế, từ súng, pháo cho tới xe tăng, thiết giáp và các loại phương tiện cơ giới hạng nặng khác. Qua đó, đảm bảo khắc phục nhanh chóng những hư hỏng, duy trì sức mạnh chiến đấu liên tục của các đơn vị.

Mặc dù chưa khẳng định đã được đặt mua, nhưng dường như mọi chỉ dấu đều "gọi tên" xe tăng T-90 (mà có thể là phiên bản T-90MS mới nhất), chúng sẽ sớm trở thành quả đấm thép cực mạnh của Lục quân Việt Nam trong tương lai.

Theo Thế giới trẻ

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet