Quan hệ đồng minh 70 năm gặp sóng gió, Thư ký Ngoại trưởng Mỹ tới Philippines

Minh Thu (lược dịch)

Thư ký Ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel đã lên đường tới Philippines và gặp gỡ Bộ trưởng Ngoại giao Philippines vào hôm nay (24/10) khi mà quan hệ đồng minh lâu đời giữa hai nước đang gặp sóng gió.

Reuters cho hay theo thông tin trên trang web của Bộ Ngoại giao Mỹ, Philippines là một trong ba điểm dừng chân của Thư ký Ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương Daniel Russel tới khu vực Đông Nam Á lần này bao gồm Thái Lan và Campuchia. 

Thư ký Ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương Daniel Russel.

Chuyến thăm của ông Russel tới Philippines diễn ra sau tuyên bố hôm 22/10 của Tổng thống Rodrigo Duterte nhấn mạnh Washington vẫn là "người bạn thân nhất" của Manila. Tuy nhiên, trước đó, Tổng thống Duterte đã nhiều lần có những lời chỉ trích mạnh mẽ và thậm chí xúc phạm nặng nề đối với Tổng thống Barack Obama. 

Trong chuyến thăm tới Bắc Kinh hồi tuần trước, ông Duterte còn công khai tuyên bố Philippines sẽ "chia tay" Mỹ và xích lại gần cải thiện quan hệ với Trung Quốc. Tuy nhiên, trong suốt 70 năm qua, Mỹ là một trong những đối tác thương mại và đồng minh an ninh thân thiết nhất của Philippines. 

Theo tin từ Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Russel sẽ gặp mặt Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Perfecto Yasay tuy nhiên nội dung cuộc thảo luận không được công bố. 

Còn theo một quan chức Ngoại giao Philippines, hai quan chức Mỹ - Philippines sẽ thảo luận về tất cả các vấn đề liên quan tới mối quan hệ song phương sau tuyên bố chia tay Washington của Tổng thống Duterte. 

"Mỹ muốn làm rõ quan điểm của Philippines và hướng phát triển của quan hệ liên minh. Tôi cho rằng Mỹ hiện đang rất bối rối khi nhận được nhiều tín hiệu trái chiều từ Manila", Reuters dẫn lời một quan chức Philippines giấu tên cho hay. 

Ông Russel sẽ ở lại Manila cho tới ngày mai (25/10) để gặp gỡ các quan chức chính phủ Philippines trước khi lên đường sang Thái Lan. 

Tại Thái Lan, ông Russel sẽ gửi lời chia buồn về sự ra đi của Quốc vương Bhumibol Adulyadej và gặp gỡ giới chức Thái Lan đề thảo luận về mối quan hệ song phương và các vấn đề trong khu vực. Từ Thái Lan, ông Russel sẽ sang thăm Campuchia. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet