Quan hệ một thời giữa Mỹ - Cuba qua ảnh

MINH THU (lược dịch)

Mỹ từng ủng hộ chế độ độc tài do tướng Fulgencio Batista lãnh đạo tại Cuba nhưng sau khi ông Fidel Castro lên làm chủ tịch, mối quan hệ giữa Washington và Havana đã có nhiều điểm bất đồng.

Hôm 20/7, nhằm bình thường hóa quan hệ ngoại giao song phương, chính phủ Cuba và Mỹ tuyên bố sẽ mở cửa trở lại đại sứ quán tại mỗi nước. 

Động thái ngoại giao này cùng với khả năng Mỹ gỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế với Cuba trong hơn 54 năm qua, sẽ mang lại sự thịnh vượng cho người dân Cuba và cơ hội làm ăn mới đối với các doanh nghiệp và ngành du lịch Mỹ. 

Dưới đây là hình ảnh quan hệ Mỹ - Cuba trước khi Washington cắt đứt quan hệ ngoại giao với Havana vào năm 1961 do Quartz tổng hợp:

Chiến hạm Mỹ Maine cập cảng Havana vào năm 1897, khi Cuba đang đấu tranh giành độc lập, tách khỏi thực dân Tây Ban Nha. Vụ nổ làm chìm tàu USS Maine vào năm 1898 đã châm ngòi cho cuộc chiến tranh Tây Ban Nha - Mỹ, qua đó Mỹ giành quyền kiểm soát Cuba.
Phi công Charles Lindbergh điều khiển chiếc máy bay Clipper của Mỹ chở theo 45 hành khách thực hiện hành trình đầu tiên từ Miami tới Cuba năm 1931. 
Năm 1902, Cuba giành được độc lập. Tuy nhiên, Washington vẫn can thiệp vào công việc nội bộ của Havana cho tới năm 1934. Tướng Fulgencio Batista (người thứ 5 từ phải sang) thực hiện một cuộc đảo chính và lãnh đạo Cuba trong hai nhiệm kỳ 1940–1944 và 1952–1959, mở ra thời kỳ hợp tác chặt chẽ giữa Washington và Havana, khi số nhà đầu tư Mỹ vào Cuba gia tăng nhanh chóng. 
Nhắc tới Cuba không thể không nhắc tới Ernest Hemingway, một nhà văn người Mỹ từng sinh sống ở Havana, và được người dân Cuba yêu mến. Chính nhà văn này đã tuyên truyền những nét độc đáo trong văn hóa Cuba và thu hút khách du lịch Mỹ.  
Cuộc diễu hành tại Havana đúng dịp kỷ niệm Quốc khánh Mỹ (4/7) đã thể hiện tầm ảnh hưởng lớn từ các doanh nghiệp đa quốc gia của Mỹ trên đảo quốc này dưới sự lãnh đạo của ông Batista.
Một nhà báo Mỹ tới thăm Cuba.
Charles “Lucky” Luciano,  một ông trùm mafia người Mỹ gốc Ý bị trục xuất khỏi Cuba năm 1947 sau khi tướng Batista bị lật đổ và phải bỏ sang Mỹ lưu vong. 
Bức ảnh chụp năm 1947 ghi lại hình ảnh vận động viên bóng chày Mỹ tham gia giải bóng chày mùa đông tại Cuba. 
Năm 1952, tướng Batista trở lại nắm quyền lực với sự hậu thuẫn của Mỹ. 
Bất chấp những bất đồng chính trị, nhiều người nổi tiếng tại Mỹ vẫn yêu mến đất nước Cuba. Trong ảnh, hai ngôi sao Hollywood là Frank Sinatra và Ava Gardner chọn Havana làm điểm đến cho tuần trăng mật. 
Havana từng được mệnh danh là sòng bạc Las Vegas ở khu vực Mỹ Latinh. Dưới thời lãnh đạo của tướng Batista, những sòng bạc này nằm dưới sự kiểm soát của các tổ chức mafia Mỹ. 
Năm 1952, ông Fidel Castro (người cầm mic) dẫn đầu một cuộc nổi dậy bất thành chống lại chế độ độc tài Batista. Năm 1959, Cách mạng Cuba thành công, Fidel Castro trở thành nhà lãnh đạo của Cuba.
Vào năm 1960, việc Cuba quốc hữu hóa hàng loạt doanh nghiệp Mỹ tại nước này mà không có các khoản đền bù đã dẫn đến việc Mỹ cắt đứt các quan hệ ngoại giao với Habana và áp đặt lệnh cấm vận kinh tế. 
Năm 1961, Tổng thống Mỹ Dwight Eisenhower ra tuyên bố áp đặt toàn bộ lệnh trừng phạt kinh tế và du lịch đối với Cuba. Việc hai nước nối lại quan hệ song phương có khả năng giúp các biện pháp trừng phạt trên sớm được gỡ bỏ. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Quartz (qz.com), trang tin điện tử chuyên về lĩnh vực kinh tế thế giới.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet