Quan hệ Nga – Ba Lan lại “dậy sóng”

Đức Dũng (lược dịch)

Theo khẳng định của Ngoại trưởng Ba Lan Witold Waszczykowski, mặc dù phía Ba Lan đang nỗ lực tăng cường các bước đi để đối thoại với Nga nhưng dường như Moscow lại “không muốn nhận ra” các nỗ lực này của Warszawa.
Ngoại trưởng Ba Lan Witold Waszczykowski.
Tuyên bố trên được ông Witold Waszczykowski đưa ra trong một chương trình của kênh truyền hình địa phương bình luận về hành động của Nga trong việc trục xuất nhà báo Ba Lan Waclaw Radziwinowicz- nhà báo của một trong những nhật báo hàng đầu Ba Lan Gazeta Wyborcza.

Theo Ngoại trưởng Ba Lan, phía Ba Lan hoàn toàn không mong muốn xảy ra các hành động tương tự trong quan hệ giữa hai nước, không muốn vướng vào các cuộc tranh luận về việc trục xuất các phóng viên nhưng dường như phía Nga “không muốn nhận ra” những nỗ lực của Ba Lan.

Những nỗ lực cụ thể được ông Witold Waszczykowski liệt kê ra gồm việc Ba Lan đã đề xuất tổ chức cuộc gặp cấp Thứ trưởng Ngoại giao giữa hai bên và ủng hộ ý tưởng tổ chức cuộc đối thoại NATO-Nga.

“Mấu chốt cải thiện quan hệ Nga-Ba Lan hiện thuộc về Nga. Dường như Nga lại không muốn mà lại buộc một trong những phóng viên của chúng tôi phải trở về nhà”- Witold Waszczykowski nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 18/12, Bộ Ngoại giao Nga đã triệu hồi nhà báo Ba Lan Waclaw Radziwinowicz đến trụ sở bộ này để nhận quyết định trục xuất khỏi Nga. Theo đó, Waclaw Radziwinowicz sẽ phải rời khỏi nước Nga trong vòng 30 ngày, đồng thời bị Nga thu hồi thẻ nhà báo.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova, quyết định trục xuất nhà báo Waclaw Radziwinowicz là biện pháp cần thiết vì phía Ba Lan cần phải hiểu được hậu quả của hành động “đàn áp” các nhà báo Nga.

Theo giới phân tích, việc Nga trục xuất nhà báo Waclaw Radziwinowicz có thể coi là hành động “trả đũa” khi Bộ Ngoại giao Ba Lan ngày 24/10/2014 đã ra quyết định trục xuất nhà báo Leonhid Sviridov- người đã hoạt động báo chí tại Ba Lan từ năm 2003.

Sau nhiều thủ tục khác nhau, ngày 13/12, Leonhid Sviridov đã về đến Moscow. Ngay sau đó là hành động trục xuất Waclaw Radziwinowicz của phía Nga.

Theo Leonhid Sviridov, việc Ba Lan buộc tội ông hoạt động gián điệp cho phía Nga là không có cơ sở và quyết định trục xuất khỏi Ba Lan là hành động không công bằng, không đúng luật.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet