Quan hệ Nga - Latvia hiện tại chỉ như “bảo dưỡng kỹ thuật”

Đức Dũng

Theo Đại sứ Nga tại Latvia, hiện tại quan hệ Nga - Latvia đang rơi vào khủng hoảng trầm trọng nhất trong vòng 20 năm qua. Kim ngạch thương mại giữa Nga và Latvia nửa đầu năm nay giảm 44%.
Đại sứ Liên bang Nga tại Latvia Alexander Veshnyakov
Tờ Lenta (Nga) dẫn lại nguồn tin từ tờ Delfi cho biết, phát biểu tại Diễn đàn các nước Baltic, Đại sứ Liên bang Nga tại Latvia Alexander Veshnyakov tuyên bố, quan hệ Nga – Latvia đang rơi vào khủng hoảng trầm trọng nhất trong vòng 20 năm qua.

Ông Veshnyakov đánh giá quan hệ hợp tác hiện tại giữa hai quốc gia chỉ như là thời kỳ “bảo dưỡng kỹ thuật”. Để giải quyết tình trạng này chỉ có thể bằng nỗ lực chung của cả hai phía.

Theo ông Veshnyakov, tiếc rằng, dưới ám ảnh của lịch sử và áp lực về tham vọng từ các quan chức cấp cao, Latvia có cái nhìn không khách quan về những sự kiện ở Ukraine và các vấn đề khác của Nga.

Để minh chứng cho quan điểm của mình, Đại sứ Veshnyakov đã trích dẫn một số chỉ số kinh tế giữa Nga và Latvia. Theo đó, kim ngạch thương mại giữa Nga và Latvia nửa đầu năm nay giảm 44% so với cùng kỳ năm ngoái, ảnh hưởng trực tiếp tới các ngành sản xuất thực phẩm, công nghiệp nhẹ và hàng không của Nga.

Quan hệ giữa Nga và các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU), bao gồm Latvia bắt đầu xấu đi từ tháng 3/2014, khi Crimea được sáp nhập vào Nga và tiếp theo đó là xung đột vũ trang tại vùng Donbass – miền Đông Ukraine. Các nước Baltic khi đó đã công khai nói về khả năng sẽ có một cuộc xâm lược quân sự từ Moscow đối với các nước vùng Baltics.

Nhìn từ góc độ kinh tế, quan hệ hợp tác giữa Nga và Latvia trở nên tồi tệ do lệnh trừng phạt của châu Âu đối với Nga và các biện pháp trừng phạt  đáp trả của Nga bằng lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm từ châu Âu hồi tháng 8/2014.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Lenta, trang chuyên đưa tin về tình hình kinh tế, chính trị, quân sự và các thông tin liên quan đến tình hình các nước trong không gian hậu Xô Viết.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet