"Quan hệ Nga – NATO hiện còn xấu hơn thời Chiến tranh Lạnh"

MINH THU (lược dịch)

Kể từ khi Nga quyết định sáp nhập bán đảo Crimea thuộc Ukraine, mối quan hệ giữa Moscow và NATO hiện còn xấu hơn dưới thời Chiến tranh Lạnh khi cả hai bên đều có những hành động tăng cường quân sự.

Điện Kremlin đã không ít lần lên tiếng đe dọa có những hành động đáp trả nếu như NATO đưa thêm quân tới Lithuania, Latvia hoặc Estonia.

Theo CNA, chuyên gia phân tích Yevgeny Volk thuộc Trung tâm nghiên cứu Heritage Foundation nhận định: "Tôi cho rằng hiện tại, mối quan hệ giữa Nga và NATO đang ở thời điểm xấu nhất kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc. Tôi tin rằng trong giai đoạn Chiến tranh Lạnh, mối quan hệ Nga – NATO có những thời điểm đã được cải thiện và tốt đẹp hơn so với hiện tại".

Tàu chiến của Bulgari thử nghiệm hệ thống vũ khí trong cuộc tập trận với NATO trên Biển Đen hồi tháng 7/2014.

Kể từ đầu tháng Ba năm nay, các tàu chiến của NATO đã được triển khai tham gia hàng loạt cuộc tập trận hải quân trên khu vực Biển Đen. Ngoài ra, Mỹ còn đưa hơn 120 xe quân sự bọc thép bao gồm xe tăng tới Latvia vào tháng Ba.

Tổng thư ký NATO, ông Jens Stoltenberg cũng nhấn mạnh các máy bay quân sự của Nga đã nhiều lần bay vào gần không phận của các quốc gia thành viên NATO tại châu Âu. Điển hình, trong năm 2014, các chiến đấu cơ NATO đã hơn 400 lần được triển khai đánh chặn máy bay quân sự của Nga.

Vào giữa tháng 12 năm ngoái, một chiếc máy bay quân sự của Nga đã tắt thiết bị định vị trong quá trình bay, và suýt va chạm với một máy bay chở khách trên không phận Thụy Điển.

"Khi đang điều khiển một chiếc máy bay quân sự bay vòng quanh châu Âu mà lại tắt thiết bị định vị, đó sẽ là một mối nguy hiểm. Do đó, nếu như hành động này còn tái diễn, khả năng sẽ xảy ra các vụ tai nạn làm xấu thêm tình hình hiện nay", ông Chris Weafer, chuyên gia cấp cao tại hãng tư vấn Macro-Advisory ở Moscow chia sẻ.

Trong khi đó, hồi đầu tháng Ba, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã yêu cầu Hạm đội phương Bắc luôn được đặt trong tư thế sẵn sàng chiến đấu. Còn Mỹ và một vài nước Đông Âu trong khối NATO cũng đang tiến hành hàng loạt cuộc tập trận quân sự gần khu vực biên giới Nga.

Để tăng cường sức mạnh quân sự, Nga đã mạnh tay chi thêm tiền cho ngân sách quốc phòng. Điển hình, khi ông Putin trở thành Tổng thống Nga vào năm 2000, Moscow đã chi hơn 9 tỷ USD cho hoạt động quân sự. Cho tới nay, con số này đã tăng gần thêm 10 lần. Nhiều khả năng trong năm nay, mức chi tiêu quân sự của Nga sẽ vẫn tiếp tục tăng bất chấp nền kinh tế quốc gia gặp khó khăn.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin của Channel News Asia (CNA), phiên bản điện tử tiếng Anh của kênh Asian TV News (Singapore).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet