Quan hệ Nga – Nhật sẽ lại dậy sóng?

Đức Dũng (lược dịch)

Nhật Bản coi chuyến thăm của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đến quần đảo Kuril (đảo tranh chấp giữa Nga – Nhật) là không thể chấp nhận được.
Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev
Trong một cuộc họp báo chính phủ hôm thứ Năm (23/7), Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho biết sắp tới ông sẽ đến thăm quần đảo Kuril, tờ Quan điểm của Nga đưa tin.

"Nếu Thủ tướng Medvedev đến thăm các vùng lãnh thổ phương Bắc, hành động này sẽ đi ngược với chính sách của chính phủ Nhật Bản đối với các vùng lãnh thổ phương Bắc, và ngoài ra nó sẽ làm tổn thương tâm hồn của người dân Nhật Bản", Tham tán công sứ Đại sứ quán Nhật Bản tại Moscow, Kazuesi Onishi nói với hãng tin Interfax.

Trong cuộc họp báo chính phủ hôm thứ Năm (23/7), Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev không loại trừ việc chính phủ Nga sẽ ưu tiên phát triển các vùng lãnh thổ, trong đó có quần đảo Kuril.

Thủ tướng Medvedev cho biết, tổng kinh phí của các chương trình phát triển quần đảo Kuril là 70 tỷ rúp cho 10 năm. Ngoài ra, Thủ tướng Medvedev nói thêm rằng ông có kế hoạch đến thăm quần đảo Kuril trong thời gian tới.

Cùng ngày, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng tuyên bố ý định giải quyết các vấn đề về tranh chấp lãnh thổ với Nga. Phát biểu trước các cư dân của quần đảo Kuril, ông Abe tuyên bố sẽ giải quyết triệt để vấn đề lãnh thổ với Nga.

Trước đó, ngày 21/7, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố Nhật Bản là quốc gia duy nhất trên thế giới, sau Thế chiến II còn nhiều tranh chấp lãnh thổ với các nước trong đó đặc biệt là tranh chấp quần đảo Kuril.

Sau Thế chiến II, toàn bộ chuỗi quần đảo Kuril đã được sáp nhập vào Liên Xô. Tuy nhiên, Nhật Bản tiếp tục “giành giật” bốn hòn đảo Etorofu, Shikotan, Habomai và Treatise. Tokyo yêu cầu trả lại của các đảo trên như một điều kiện để ký kết một hiệp ước hòa bình với Nga, Hiệp ước mà sau Thế chiến II đã không được ký kết.

Quan điểm của Moscow là quần đảo Nam Kuril đã trở thành một phần của Liên Xô sau Chiến tranh Thế giới thứ hai và chủ quyền của Nga đối với quần đảo này là hợp pháp, có đăng ký pháp lý quốc tế,...

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố rằng, Nga sẽ không thay đổi quan điểm của mình với đề tài quần đảo Kuril trong mối quan hệ với Nhật Bản kể cả sau khi sáp nhập bán đảo Crimea.

"Chúng tôi sẵn sàng đối thoại với Nhật Bản về vấn đề này (quần đảo Kuril), sẽ dựa trên cơ sở các tài liệu được ký kết năm 1956, đã được quốc hội Nhật Bản phê chuẩn", ông Putin nhấn mạnh.

Tháng 12/2014, Thủ tướng Shinzo Abe nói rằng Nhật Bản dự định hướng tới một giải pháp tối ưu đối với các vấn đề lãnh thổ với Nga và ký kết một hiệp ước hòa bình.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ “quan điểm” (Nga), một trong những tờ báo có lượng truy cập lớn nhất tại Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet