Quan hệ Nga - Pháp sẽ được cải thiện sau bầu cử Pháp 2017?

Đức Dũng (lược dịch)

Tờ “Báo Nga” mới đây đã cho đăng tải bài viết về khả năng quan hệ Nga - Pháp sẽ được cải thiện sau cuộc bầu cử Tổng thống Pháp vào năm 2017, khi các ứng cử viên tiềm năng trong cuộc bầu cử này là các ứng cử viên được cho là có quan điểm ủng hộ quan hệ với Nga.
Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy

Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy mới đây đã quyết định từ bỏ chính trường sau khi thất bại trong vòng 1 bầu cử sơ bộ đảng Cộng hòa Pháp để lựa chọn ứng cử viên tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử Tổng thống Pháp năm 2017. Hiện cựu Thủ tướng Francois Fillon được coi là ứng cử viên hàng đầu đại diện cho đảng Cộng hòa Pháp tham gia tranh cử năm 2017.

Trong cuộc bầu cử nội bộ đảng Cộng hòa được tổ chức ngày 20/11 vừa qua, cựu Tổng thống Nikolas Sarkozy chỉ về vị trí thứ 3 khi giành được 22,9% phiếu bầu. Vị trí đầu tiên thuộc về cựu Thủ tướng Francois Fillon với gần 44% phiếu bầu và đứng thứ hai cũng là một cựu Thủ tướng khác, ông Alain Juppe, với 26,7% phiếu bầu. Vòng 2 bầu cử nội bộ đảng Cộng hòa sẽ được tổ chức vào ngày 27/11 tới.

Bầu cử Tổng thống Pháp sẽ được tổ chức vào tháng 3/2017. Thất bại trong bầu cử nội bộ của đảng Cộng hòa đã đặt dấu chấm hết cho các tham vọng chính trị của ông Nicolas Sarkozy. Trước đó, ông Sarkozy mới chỉ nắm chức vụ Tổng thống Pháp trong một nhiệm kỳ nên Hiến pháp Pháp cho phép ông được tham gia tranh cử trong bầu cử năm 2017.

Do có những quan hệ tích cực với Nga khi ông Dmitri Medvedev làm Tổng thống, ông Sarkozy được cho là ứng cử viên sẽ mang lại tích cực cho quan hệ Pháp - Nga. Bản thân ông Sarkozy cũng không ít lần tuyên bố rằng nếu như được bầu làm Tổng thống Pháp nhiệm kỳ tới, ông sẽ thúc đẩy mối quan hệ với Moscow.

Khi kết thúc nhiệm kỳ đầu tiên trên cương vị Tổng thống Pháp, ông Sarkozy đã đến Nga và gặp gỡ Tổng thống Putin, còn đoàn đại biểu nghị sỹ đảng Cộng hòa Pháp đã đến thăm Crimea.

Tham gia vòng 2 bầu cử nội bộ đảng Cộng hòa sẽ là 2 cựu Thủ tướng Pháp Francois Fillon và Alain Juppe. Bản thân ông Sarkozy đã lên tiếng kêu gọi lượng cử tri ủng hộ mình bầu cho ông Francois Fillon. Theo ông Sarkozy, dù rất tôn trọng cựu Thủ tướng Alain Juppe nhưng xét về mặt quan điểm, cựu Thủ tướng Francois Fillon là người gần gũi nhất với ông Sarkozy.

“Các cử tri đã bầu cho tôi hoàn toàn tự do trong lựa chọn của mình… nhưng với trách nhiệm của mình, tôi khẳng định một cách trung thực rằng cựu Thủ tướng Francois Fillon là người hiểu rõ những gì đang chờ đợi nước Pháp ở phía trước”- ông Nikolas Sarkozy ra lời kêu gọi cử tri bầu cho ông Fillon.

Trong thời gian gần đây, ông Francois Fillon được đặc biệt chú ý khi ông là tác giả của đơn thỉnh cẩu (đăng trên trang web của Chính phủ Pháp) về việc kêu gọi thay thế Tổng thống đương nhiệm Pháp Francois Hollande. Nguyên nhân dẫn đến hành động này của ông Fillon được cho là văn bản mới rò rỉ của ông Hollande với tiêu đề “Tổng thống không phải nói về điều đó”.

Đương kim tổng thống Pháp F.Hollande và tổng thống Nga Putin

Những người phản đối cáo buộc Tổng thống Pháp Hollande vi phạm điều luật về bí mật quốc gia: Những người thuộc đảng Xã hội đã thông báo cho ông Fillon một số chi tiết bí mật về sự can thiệp vào tình hình Syria. Vụ bê bối này tương tự như vụ bê bối ở Mỹ đối với cựu Ngoại trưởng Hilary Clinton khiến bà thua cuộc trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

Bà Hilary Clinton bị cáo buộc sử dụng email cá nhân không được bảo vệ vào các công việc chung, Cục Điều tra Liên bang Mỹ vào cuộc điều tra và đây được coi là một trong các nguyên nhân quan trọng khiến bà Hilary Clinton thua cuộc trước Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump.

Trong trường hợp ông Fillon giành chiến thắng và trở thành Tổng thống Pháp, quan hệ Nga - Pháp sẽ có cơ hội được cải thiện. Ông Francois Fillon được coi là chính trị gia thân cận với ông Sarkozy và đã giữ chức vụ Thủ tướng Pháp khi ông Sarkozy đảm nhiệm chức vụ Tổng thống. Theo giới truyền thông Pháp, ông Francois Fillon là người có quan điểm ủng hộ mối quan hệ với Nga. Tờ L'Express khẳng định rằng ông Fillon có mối quan hệ khá tốt đẹp với Tổng thống Nga Putin.

“Putin là một trong những đối tác nước ngoài quan trọng nhất đối với ông Fillon: Họ thường xuyên gặp nhau 2-3 lần/năm. Các cuộc đối thoại của hai chính trị gia này thường xuyên vượt ra ngoài khuôn khổ của các bản tuyên bố chung”, L'Express khẳng định.

Trong buổi trả lời phỏng vấn kênh radio RMC hồi tháng 9/2016, ông Francois Fillon đã khẳng định rằng, cũng giống như các nước phương Tây khác, Nga đang bảo vệ “các lợi ích của mình” ở Syria.

Theo quan điểm của cựu Thủ tướng Pháp, dù các nước phương Tây chỉ trích Nga ném bom thành phố Aleppo của Syria thì “chính họ đã không hành động gì nên Nga phải hành động, nhưng hiện nay lại đưa ra các khẳng định về thảm họa Aleppo để ngăn chặn những cái mà họ không muốn hoặc làm rất ít”.

Bên cạnh đó, các chuyên gia khác nhận định rằng trong cuộc bầu cử Tổng thống Pháp sắp tới, Nga sẽ “không đặt trứng vào cùng một giỏ nên sẽ tiếp tục duy trì quan hệ với tất cả các ứng cử viên tiềm tàng cho chức vụ Tổng thống Pháp”, trong đó có bà Marine Le Pen, Chủ tịch đảng “Mặt trận Dân tộc”. Tuy nhiên, nhiều khả năng quan hệ Nga - Pháp sẽ có những cải thiện không nhỏ sau khi Pháp có chủ nhân mới ở Điện Elysee.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet