Quan hệ Nga-Mỹ: Bóng nằm bên phần sân của Nga

Đức Dũng (lược dịch)

Ria Novosti dẫn lời Đại sứ Hoa Kỳ tại Nga cho rằng nếu Nga không đảm bảo giải quyết được tình hình ở Ukraine thì khó có thể gạt bỏ được trở ngại để cải thiện quan hệ Nga-Mỹ.
Quan hệ Nga-Mỹ: Bóng nằm bên phần sân của Nga - ảnh 1
Tổng thống Nga V. Putin, Tổng thống Mỹ Donald Trump

Hãng Ria Novosti đưa tin, phát biểu tại diễn đàn Nga-Mỹ "Đối thoại Fort Ross" được tổ chức mới đây, Đại sứ Mỹ tại Nga John Tefft cho biết, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump tin rằng trong quan hệ Nga-Mỹ thì "bóng đang ở phía bên Nga", do đó nước này phải đảm bảo việc thực hiện các thỏa thuận Minsk để giải quyết tình hình ở Ukraine.

Ông Tefft khẳng định: "Chính quyền ông Donald Trump tin rằng quả bóng thực sự đang nằm ở phía Nga và Nga nên chủ động trong việc thực hiện các thỏa thuận Minsk, qua đó sẽ loại bỏ những trở ngại chính đối với việc cải thiện mối quan hệ giữa hai nước".

Đại sứ Mỹ cho rằng, sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức để cải thiện quan hệ giữa Moscow và Washington. Ông Tefft đã trích dẫn tuyên bố trước đó của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson rằng quan hệ Nga-Mỹ hiện đang ở mức thấp. Ông nhận định:"Giữa hai cường quốc hạt nhân lớn nhất thế giới không nên có một mối quan hệ như vậy".

Đồng thời Đại sứ Mỹ cũng chỉ ra rằng Ngoại trưởng Tillerson đã nhấn mạnh, nếu việc thực hiện thỏa thuận Minsk không có bước tiến nào đáng kể, thì tình hình tại Ukraine sẽ ngăn cản việc cải thiện quan hệ Mỹ- Nga.

Quan hệ giữa Nga và EU đã xấu đi nhiều vì tình hình ở Donbass. Tháng 4/2014 Kiev đã phát động một chiến dịch quân sự chống lại Donetsk và Lugansk- hai nhà nước tự xưng vốn tuyên bố độc lập sau một cuộc đảo chính ở Ukraine trong tháng 2/2014. Các nước phương Tây đã áp đặt một loạt các biện pháp trừng phạt chống lại Nga, về phần mình Moscow cũng đã đưa ra nhiều đòn trả đũa.

Nga nhiều lần tuyên bố rằng nước này không phải là một bên tham gia trong cuộc xung đột nội bộ tại Ukraine cũng như không hỗ trợ các lực lượng dân quân hay gửi quân đến Donbass. Moscow cũng hơn một lần nhấn mạnh rằng mình không phải là chủ thể của thỏa thuận Minsk về việc dàn xếp tình hình ở Donbass, và việc đối thoại với nước này bằng biện pháp trừng phạt là hoàn toàn phản tác dụng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet