Quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ - Mỹ sẽ xấu đi sau vụ đảo chính bất thành?

Đức Dũng (lược dịch)

Quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ - Mỹ đang trở nên căng thẳng hơn sau vụ đảo chính bất thành vừa xảy ra tại Thổ Nhĩ Kỳ.
Đảo chính quân sự ở Thổ Nhĩ Kỳ đêm 15/7.

Tổng thống Mỹ Barack Obama kêu gọi Ankara cần bình tĩnh và tuân thủ nguyên tắc pháp trị trong cuộc chiến chống những kẻ cầm đầu đảo chính.

Còn Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cảnh báo người đồng cấp Mevlut Cavosgolu về việc quan hệ hai nước sẽ bị thiệt hại nếu như Ankara giữ quan điểm rằng Mỹ có dính líu đến vụ đảo chính này.

“Washington luôn sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ trong việc điều tra vụ việc, tuy nhiên bất kỳ ám chỉ hay quy kết chính thức nào rằng Mỹ có tham gia vào vụ đảo chính bất thành đều hoàn toàn sai và ảnh hưởng tiêu cực đến mối quan hệ song phương” - Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố.

Quan hệ Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ dự báo sẽ còn sóng gió liên quan trường hợp giáo sỹ Fethullah Guelen hiện sống lưu vong tại Mỹ. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan chỉ trích nhân vật này đứng sau cuộc đảo chính của một nhóm quân đội trong nước. Ankara cũng yêu cầu Mỹ sớm dẫn độ giáo sỹ Fethullah Guelen về nước. Trong khi đó, ông Guelen cũng bác bỏ mọi sự cáo buộc liên quan đến vụ đảo chính.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim thậm chí còn tuyên bố bất kỳ quốc gia nào bảo vệ và hỗ trợ cho Guelen, quốc gia đó sẽ bị coi là tuyên bố chiến tranh với Ankara. Mỹ cho biết chỉ thực hiện các biện pháp cần thiết với ông Guelen nêu Ankara đưa ra đựơc các bằng chứng cho thấy sự liên quan của ông này vào cuộc đảo chính.

Trước đó, đêm 15/7, một nhóm binh sĩ và sĩ quan quân đội âm mưu tiếm quyền đã phong tỏa một cây cầu ở thành phố Istanbul, bắn phá trụ sở cơ quan tình báo và quốc hội ở thủ đô Ankara.

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ ngày 17/7 cho biết số người thiệt mạng trong vụ đảo chính bất thành vừa qua tại nước này đã lên đến hơn 290 người, ngoài ra còn có hơn 1.400 người khác bị thương.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Tass, Ria Novosti.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet