Quan hệ Việt Nam – Armenia ngày càng mở rộng, đi vào chiều sâu

Nguyễn Nam

Ngay từ khi còn là thành viên của Liên bang Xô Viết, Chính phủ và nhân dân Armenia đã dành cho Việt Nam sự giúp đỡ quý báu, hiệu quả trong thời kỳ kháng chiến giành độc lập, toàn vẹn lãnh thổ…
Ông Nguyễn Văn Thuận phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: Thư Phương

Sáng 17/9, tại Hà Nội, Hội Hữu nghị Việt Nam - Armenia (thuộc Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam) đã tổ chức buổi giao lưu hữu nghị kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam- Armenia (14-7-1992 - 14-7-2017), 26 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Armenia (1991 - 2017) và 72 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2017).

Tham dự giao lưu có ông Nguyễn Văn Thuận, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Armenia; Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Armenia tại Việt Nam, bà Raisa Vardanyan; đại diện Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Ngoại giao, Hội Nhà báo Việt Nam, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, hội hữu nghị các nước thuộc khối SNG, cùng đông đảo những người Việt Nam đã từng sinh sống và học tập tại Armenia.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Thuận cho biết: Ngay từ khi còn là thành viên của Liên bang Xô Viết, Chính phủ và nhân dân Armenia đã dành cho Việt Nam sự giúp đỡ quý báu, hiệu quả trong thời kỳ kháng chiến giành độc lập, toàn vẹn lãnh thổ; đào tạo cho Việt Nam hàng nghìn cán bộ khoa học kỹ thuật giỏi. Nhiều thế hệ sinh viên, thực tập sinh Việt Nam thời đó nay đã trở thành những cán bộ khoa học, nhà quản lý có năng lực.

Ông Nguyễn Văn Chiến nhấn mạnh, sự giúp đỡ quý báu này đã góp phần to lớn trong việc tái thiết lại đất nước trong chiến tranh, từ đó hình thành nền tảng cơ bản, quan trọng của tình hữu nghị giữa hai đất nước, hai dân tộc Việt Nam – Armenia. 

Cũng theo Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam, tuy mới thành lập năm 2014, song Hội Hữu nghị Việt Nam - Armenia luôn nỗ lực vượt qua khó khăn, từng bước thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị được giao, nhằm tiếp tục duy trì và phát triển tình đoàn kết, hữu nghị, mở rộng quan hệ giao lưu, hiểu biết giữa nhân dân hai nước trong bối cảnh quan hệ Việt Nam- Armenia đang có những bước phát triển tốt đẹp.

Đặc biệt, Hội luôn coi trọng và phát triển mối quan hệ thân thiết, gắn bó chặt chẽ với Đại sứ quán Armenia tại Việt Nam trong việc làm cầu nối thúc đẩy hợp tác giữa các cơ quan, tổ chức và nhân dân hai nước nhằm cung cấp thông tin cập nhật về tình hình phát triển kinh tế xã hội mỗi nước, giúp quảng bá hình ảnh đất nước con người và văn hóa 2 bên... 

Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam Nguyễn Văn Thuận cam kết hội sẽ tiếp tục đồng hành cùng nhân dân hai nước thúc đẩy phát triển mối quan hệ hữu nghị hợp tác truyền thống tốt đẹp, để hai nền văn hóa gần nhau hơn, tình cảm gắn bó hơn. 

Thay mặt Đại sứ quán Cộng hòa Armenia tại Việt Nam, Đại sứ Raisa Vardanyan cảm ơn Hội hữu nghị Việt Nam – Armenia đã tổ chức giao lưu nhân dịp diễn ra nhiều sự kiện ý nghĩa của hai nước.

Đại sứ cho rằng, việc thiết lập quan hệ ngoại giao đã mở ra một trang mới trong lịch sử hiện đại về tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước. Mối quan hệ và hợp tác giữa Việt Nam và Armenia đang phát triển mạnh mẽ, có chiều sâu trong nhiều lĩnh vực. Để đạt được những thành quả đó có sự đóng góp không nhỏ từ Hội hữu nghị Việt Nam – Armenia.

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Armenia tại Việt Nam bày tỏ tin tưởng rằng thông qua những nỗ lực chung và với tình cảm và sự giúp đỡ quý báu của Hội, mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị giữa Việt Nam và Armenia sẽ không ngừng được củng cố và phát triển vì lợi ích quốc gia, lợi ích dân tộc của hai đất nước.

Đồng thời, Đại sứ mong muốn các thành viên của Hội hữu nghị Việt Nam – Armenia sẽ tiếp tục tham gia tích cực vào các dự án hợp tác kinh doanh giữa hai nước; có những đóng góp to lớn hơn nữa cho sự hợp tác phát triển về văn hóa, từ thiện nhân đạo, thương mại - kinh tế và quan trọng hơn cả là thúc đẩy và tăng cường tình hữu nghị giữa hai dân tộc của hai nước.

Sau khi Armenia tuyên bố độc lập, ngày 14/7/1992, Việt Nam và Armenia đã chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao song phương, mở đường cho quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực, giữa các cơ quan, đoàn thể, tổ chức và người dân hai nước.

Trong những năm qua, Việt Nam và Armenia đã có những cuộc trao đổi đoàn và gặp gỡ cấp cao giữa lãnh đạo hai Nhà nước, thường xuyên phối hợp và ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn quốc tế. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet