Quan hệ Việt Nam - Mỹ đã trở nên tốt đẹp hơn như thế nào?

Anh Tuấn (lược dịch)

Sau khi Chiến tranh Việt Nam kết thúc, nền kinh tế Việt Nam đã bị kiệt quệ sau nhiều năm giao tranh. Nhưng ngày nay, Việt Nam được ví như nước Đức của Đông Nam Á, khi nền kinh tế đang phát triển với tốc độ cao.

Cùng với sự phát triển này, quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ cũng thay đổi. Vào ngày 23/5, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ có mặt tại Việt Nam trong vòng 3 ngày trước khi lên đường đến Nhật Bản dự hội nghị G-7. Chuyến thăm này diễn ra gần một năm kể từ khi Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng được ông Obama tiếp đón tại Nhà Trắng.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc gặp gỡ với Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Nhiều năm về trước, đây tưởng như là điều không thể xảy ra. Sau khi Chiến tranh Việt Nam kết thúc, Việt Nam đã gặp nhiều khó khăn trong việc khôi phục nền kinh tế của mình.

Trong lúc kinh tế Việt Nam vẫn còn phát triển chậm chạp, chiến tranh biên giới Việt – Trung đã nổ ra sau khi Việt Nam lật đổ chế độ diệt chủng Khmer Đỏ ở Campuchia do Trung Quốc hậu thuẫn vào những năm 1978 và 1979.

Cuộc xung đột kéo dài trong một tháng, và người Việt Nam đã đánh đuổi quân đội Trung Quốc về nước. Không chỉ có vậy, sau sự việc này quan hệ giữa Trung Quốc và Liên Xô, đồng minh chính của Việt Nam khi đó, cũng trở nên xấu đi.

Sau đó, nền kinh tế Việt Nam bắt đầu có những sự thay đổi lớn. Chính sách Đổi mới được áp dụng vào năm 1986, qua đó từ bỏ chính sách kinh tế tập trung cũ và trở thành kinh tế thị trường theo hướng Xã hội Chủ nghĩa, tương tự như cách làm của Trung Quốc. Một trong những mục tiêu của kế hoạch này là nhằm thúc đẩy kim ngạch xuất khẩu tăng lên 70%.

Đây là bước đi đánh dấu sự khởi đầu mới của Việt Nam. Thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam vào năm 1986 chỉ có 100USD, nhưng ngày nay, con số này đã là 2.640USD.

Vào năm 1991, Tổng thống Mỹ George H.W. Bush đã thực hiện một “lịch trình” bình thường hóa quan hệ với Việt Nam, bắt đầu bằng việc nới lỏng lệnh cấm vận kinh tế đã được áp dụng kể từ khi Chiến tranh kết thúc.

Đến năm 1994, các công ty Mỹ đã có mặt tại thị trường Việt Nam và quốc gia này đã có thể hội nhập với kinh tế toàn cầu. Một năm sau đó, Mỹ mở cửa đại sứ quán tại thủ đô Hà Nội. Dù vậy, những nỗ lực nhằm giải quyết hậu quả chiến tranh, đặc biệt là do Chất độc Màu da cam của Mỹ vẫn còn khá chậm chạp.

Ngày nay, Việt Nam đang ngày càng tỏ ra lo ngại trước những hành động trái luật pháp quốc tế của Trung Quốc trên Biển Đông. Có thông tin cho rằng Việt Nam đang có mong muốn mua vũ khí của Mỹ nhưng không thể do lệnh cấm vận xuất khẩu vũ khí cho Việt Nam vẫn đang có hiệu lực.

Một vài nhà phân tích chính trị cho biết, Việt Nam có một số lợi thế trong việc đàm phán để dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí do Mỹ áp đặt, bởi Tổng thống Obama muốn đảm bảo sự hiện diện quân sự của Mỹ trong khu vực.

Ông Christopher Goscha, một nhà phân tích chính trị có uy tín của Mỹ cho biết: “Chuyến thăm của ông Obama tới Việt Nam một phần là nhằm chứng tỏ rằng Mỹ muốn sang trang quan hệ với Việt Nam, đồng thời cũng củng cố quan hệ với các nước châu Á lo ngại những hành động trên biển của Trung Quốc”.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet