Quân Hồi giáo cực đoan Boko Haram đã hủy hoại Nigeria như thế nào?

Anh Tuấn (lược dịch)

Khung cảnh khủng khiếp tại thành phố Gwoza, Nigeria sau khi phiến quân Hồi giáo cực đoan Boko Haram bị đẩy lùi hiển hiện ngay trước mắt người quan sát.
Một người lính Nigeria lái xe qua một chiếc xe tăng bị tiêu diệt ở thành phố Gwoza, Nigeria, trước đây là căn cứ địa của tổ chức Boko Haram. Rất nhiều người đã phải trốn trong các ngọn đồi xung quanh trong nhiều tháng khi Gwoza bị phiến quân Hồi giáo cực đoan chiếm đóng.
Ảnh chụp từ trên cao của thành phố Gwoza, Nigeria. Gần như mọi tòa nhà đã bị cho nổ bom, bị đốt phá và bị cướp đồ đạc.
Một hình ảnh từ trên cao khác của thành phố. Thành phố 275.000 dân này từng rất sầm uất, nhưng nay trở nên hoang tàn như vừa trải qua hàng loạt thiên tai.
Người dân đi qua một rào chắn đường ở Gwoza. Chỉ vài ngày sau khi Boko Haram bị đánh đuổi khỏi thành phố, người dân bắt đầu trở lại.
Dinh thự của thị trưởng Gwoza đã bị hư hại trong cuộc chiến.
Một người lính đi ngang qua một lớp học bị phá hủy tại một trường học ở Gwoza. Chính phủ Nigeria phải đối mặt với hai thách thức lớn: vừa phải đẩy lùi phiến quân Hồi giáo, vừa phải xây dựng lại thành phố.
Một người đàn ông đạp xe ngang qua một xe thiết giáp của quân đội Nigeria ở Gwoza. Khi quân Nigeria giành lại được Gwoza sau một cuộc giao chiến lâu dài, họ bắt đầu rà soát thành phố, tìm kiếm những manh mối có liên quan đến Boko Haram.
Phần còn lại của kho vũ khí của Boko Haram tại Gwoza. Thành phố được coi là thủ phủ của tổ chức này cho đến khi bị đẩy lùi vào cuối tháng 3.
Đồ đạc được chất trên con phố để làm thành một rào chắn đường ở Gwoza. Trên khắp Nigeria, hơn 1 triệu người đang sống tại các trại tạm và hang động trong lúc chờ đợi đất nước tái thiết.
Một người phụ nữ bước trên một cánh đồng ở ngoại ô Gwoza. Khi phiến quân chiếm thành phố vào tháng 8 năm ngoái, một vài người dân đã chạy thoát. Những người còn lại đều bị cưỡng bức hoặc bị ép gia nhập Boko Haram.
Thảm cầu nguyện ở căn cứ quân đội tại Gwoza.
Người dân tập trung tại Gwoza, trước đây là căn cứ của Boko Haram.
Một chiếc trực thăng của quân đội Nigeria bay qua miền bắc đất nước.
Binh sĩ Nigeria tuần tra trên các con phố tại Gwoza.
Một nhóm binh sĩ tuần tra khác tại Gwoza.
Binh sĩ Nigeria bước về phía dinh thự của thị trưởng tại Gwoza.
Binh lính đứng canh gác tại Mubi, Nigeria.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ The Washington Post, nhật báo lớn nhất và là lâu đời nhất tại Washington D.C, Mỹ. Bên cạnh những tờ báo lớn khác như The New York Times, The Wall Street Journal và Los Angeles Times, The Washington Post thường đăng tải các phóng sự về Nhà Trắng, Quốc hội và những khía cạnh khác của chính phủ Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet