Quân Iraq sắp tái chiếm Tikrit từ tay IS

Anh Tuấn (lược dịch)

Quân đội Iraq cho biết họ đã chiếm được những khu vực quan trọng trong cuộc tấn công nhằm giành lại thành phố Tikrit, đã bị phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) chiếm đóng kể từ tháng 6 năm ngoái.

Một sĩ quan tham gia chiến dịch tấn công Tikrit cho biết, lực lượng an ninh Iraq cùng với dân quân Shia đã dựng cờ Iraq trên đỉnh tòa thị chính và các bệnh viện tại Tikrit vào đêm ngày 30/3.

Sỹ quan giấu tên cho biết đã giành được các khu vực này sau khi quân đội từ từ tiến vào thành phố, khi họ phải đối mặt với hơn 300 thiết bị nổ tự chế được đặt trên các đường phố. Ít nhất 26 phiến quân đã bị tiêu diệt trong chiến dịch.

Quân đội Iraq nã tên lửa vào khu vực có phiến quân IS.

Trước đó, cảnh sát liên bang Iraq phát biểu trên truyền hình rằng quân đội đã giải phóng thêm 4 khu vực nữa ở phía Nam Tikrit.

Cuộc tấn công vào Tikrit diễn ra chỉ vài ngày sau một loạt các cuộc không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu đã tấn công những địa điểm của IS trong thành phố. Mục tiêu của các đợt không kích này là nhằm mở đường cho việc tiến quân của quân đội Iraq.

Hiện tại, lực lượng vũ trang Iraq cùng dân quân thuộc Hashd Al-Shaabi, một đội quân bán quân sự đã thực hiện các cuộc tấn công nhằm giành lại Tikrit từ tay IS nói rằng họ đang giành được thế chủ đông.

Quân đội Iraq đã nỗ lực để giành Tikrit kể từ khi IS chiếm đóng thành phố này vào tháng 6/2014 trong khuôn khổ chiến dịch mở rộng lãnh thổ của tổ chức này. Tuy nhiên họ đã nhiều lần gặp thất bại.

Cuộc tấn công mới nhất bắt đầu sau khi thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đã yêu cầu lực lượng Iraq giành lại Tikrit và tỉnh Salahuddin. Phiến quân IS kể từ đó đã chịu nhiều sức ép lớn tại thành phố này, nơi cũng là quê hương của cố Tổng thống Saddam Hussein và nằm cách Baghdad 160km về phía Bắc.

IS đã đáp trả bằng cách thay đổi vị trị binh sĩ trong và ngoài thành phố, hiện lẩn tránh trong các tòa nhà và địa điểm quan trọng khác, theo ông Saad al-Hadithi, phát ngôn viên của Thủ tướng cho biết. Điều này đã khiến quân Iraq phải tạm ngừng tấn công do lo sợ một cuộc tấn công có thể khiến quân Iraq cũng như thường dân bị thiệt mạng.

Tình hình đã buộc Thủ tướng Iraq yêu cầu sự giúp đỡ của liên quân chống IS, và sau đó họ đã tiến hành không kích ở quanh Tikrit vào tuần trước.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet