Quân nổi dậy ở Syria từng bước áp sát “thủ đô” của IS

Anh Tuấn (lược dịch)

Các nhóm vũ trang do Mỹ hậu thuẫn đã giành lại một số ngôi làng ở Syria trong những ngày đầu tiên của chiến dịch quân sự nhằm giải phóng Raqqa, phía Đông Syria, khỏi tay các phần tử Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Theo một nguồn tin, lực lượng này hiện đang được liên quân do Mỹ đứng đầu hỗ trợ bằng các cuộc không kích. Tuy nhiên người này dự báo rằng việc đẩy lui IS khỏi Raqqa, từ lâu được coi là pháo đài của tổ chức khủng bố, sẽ “không dễ dàng”.

Một góc thành phố Raqqa, hiện đang bị IS chiếm đóng.

Chiến dịch quân sự nhằm giành lại Raqqa, với sự tham gia của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), trong đó bao gồm thành viên lực lượng người Kurd YPG và một số nhóm vũ trang Ả Rập khác, đã được bắt đầu vào ngày 5/11 nhằm bao vây và sau đó là giải phóng Raqqa. Được mang tên Euphrate Anger, các tay súng hiện đang tập trung tại các khu vực phía Bắc Raqqa.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, quân nổi dậy đã giành được một số cứ điểm của IS song không có bước đột phá nào đáng kể.

Một nguồn tin người Kurd giấu tên cho biết một số dân làng đã bị bắt giữ. Ngoài ra, tổ chức này đã cài 5 quả bom được bố trí xung quanh hàng rào tạm để bảo vệ khu vực này. “Rất khó để nói được khi nào chiến dịch sẽ tiếp tục, trận chiến này sẽ còn rất gian khổ”, người này nói.

Lực lượng SDF là đồng minh chủ lực dưới mặt đất của liên quân do Mỹ tiến hành nhằm chống lại các phần tủ IS tại Iraq và Syria. Phía liên quân cho biết, Mỹ đã bắt đầu thực hiện chiến dịch nhằm cô lập Raqqa.

“Khi Raqqa bị cô lập, các khu vực chiến lược quan trọng quanh thành phố sẽ giành chiến thắng, qua đó nuôi hi vọng giải phóng thành phố0”, Trung tướng Stephen Townsend cho biết.

Tướng Townsend nói thêm, chiến dịch này cũng sẽ cắt đứt tuyến đường huyết mạch nối Raqqa với thành phố Mosul ở Iraq, trong lúc quân đội Iraq cũng đang nỗ lực để giành lại thành phố này.

Bà Jihan Sheikh Ahmad, một phát viện SDF cho biết, một khi được giải phóng khỏi tay IS, Raqqa sẽ vận hành bởi một hội đồng quân sự và dân sự có thành viên là những người dân của thành phố.

Đây là hình mẫu chính quyền lâm thời sau giải  phóng đã được áp dụng tại thành phố Manbij, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, sau khi SDF đánh đuổi IS khỏi thành phố này vào tháng 8 vừa qua.

Tướng Townsend cho biết, liên quân do Mỹ đứng đầu sẽ có cuộc trao đổi với các đồng minh về kế hoạch nhằm giành lại Raqqa cũng như các biện pháp cần thiết sau khi thành phố này được giải phóng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet