"Quân nổi dậy Syria có tên lửa Stinger của Mỹ"

LÊ DUNG

Hôm nay, một tướng quân đội Nga cho biết quân nổi dậy Syria đã sở hữu các loại tên lửa vác vai trong đó có tên lửa Stinger do Hoa Kỳ sản xuất.
Tên lửa Stinger của Hoa Kỳ.

Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga, Tướng Nikolai Makarov cho biết hiện vẫn chưa rõ ai đã cung cấp các loại vũ khí này cho quân nổi dậy. Nga là nhà cung cấp vũ khí hàng đầu của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad và từ chối ủng hộ lực lượng đối lập.

“Chúng tôi có thông tin rằng lực lượng nổi dậy chống lại quân đội Syria đã sở hữu tên lửa đất đối không của một số quốc gia, trong đó có tên lửa Stinger do Mỹ sản xuất”, hãng tin Interfax dẫn lời ông Makarov.

“Chúng tôi cần phải tìm ra ai đã cung cấp các vũ khí đó cho họ”, ông khẳng định.

Ông Makarov cho rằng có khả năng các vũ khí này và những vũ khí đã được chuyển từ nước ngoài đến quân nổi dậy bằng mốt số phương tiện giao thông trong đó có máy bay chở khách.

“Như vậy toàn bộ các phương tiện giao thông đều được huy động, trong đó có cả hàng không dân dụng. Đây là vấn đề rất nghiêm trọng”, ông Makarov nói.

Hồi đầu tháng này giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đã buộc một máy bay chở khách của Syria đang trên đường từ Mát x cơ và về Damascus phải hạ cánh xuống Ankara vì nghi ngờ chở trái phép hàng hóa của Nga cho chính quyền Syria.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết hàng hóa mà Ankara đã tịch thu trước khi chiếc máy bay Syria được phép tiếp tục bay là “các thiết bị chiến tranh”. Tuy nhiên, Nga khăng khăng tuyên bố rằng mặt hàng đó chỉ là các sản phẩm công nghệ ra đa hợp pháp.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet