Quân nổi dậy Syria tổng tấn công “thánh địa” của IS

Anh Tuấn (lược dịch)

Quân nổi dậy ở Syria do Thổ Nhĩ Kỳ và liên quân do Mỹ đứng đầu đang tiến đến gần làng Dabiq, nơi được coi là thánh địa đối với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Các nhóm vũ trang thuộc Quân đội Syria Tự do (FSA) đã và đang tiến sát về phía vùng lãnh thổ IS đang kiểm soát kể từ ngày 24/8 và đã chiếm được những khu vực quanh làng Dabiq trong những ngày gần đây. Một thủ lĩnh quân nổi dậy cho biết FSA sẽ tấn công Dabiq trong vòng 48 giờ tới, song các phiến quân IS đã cài mìn dày đặc quanh làng.

Binh lính quân nổi dậy Syria quây quần bên nhau.

Mặc dù Dabiq, một ngôi làng nhỏ ở phía Bắc thành phố Aleppo không có giá trị chiến lược lớn, song đây là nơi giáo lý IS tiên đoán rằng một trận chiến cuối cùng giữa người Hồi giáo và người ngoại đạo sẽ diễn ra, đánh dấu Ngày tận thế của nhân loại.

IS đã đặt tên trang tin trên mạng của mình là Dabiq vì lý do trên, và trong khoảng từ tháng 4 đến tháng 5 năm nay đã có 800 phiến quân được điều động đến làng Dabiq để chống lại các đợt tấn công của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), một tổ chức vũ trang có thành phần chủ yếu là người Kurd.

“Nếu kế hoạch diễn ra đúng như dự kiến, trong vòng 48 giờ tới chúng tôi sẽ tiến vào Dabiq”, ông Ahmed Osman, chỉ huy nhóm vũ trang Sultan Murad thuộc FSA cho biết.

Tuy nhiên ông Osman nói thêm, IS đã cài rất nhiều mìn quanh khu vực, khiến việc tiến quân diễn ra chậm hơn so với những nơi khác. Ông cũng tiết lộ, đã có 15 người đã chết trong vòng 24 giờ qua do bom mìn các loại quanh làng.

Ông Brett McGurk, người đại diện của liên quân do Mỹ đứng đầu cho biết, liên quân đang hỗ trợ cho quân nổi dậy “trong khi họ chỉ còn cách làng Dabiq, nơi hệ thống phòng thủ của IS đã suy yếu, vài km”.

Mỹ tin rằng việc giành được làng Dabiq có thể khiến tinh thần phiến quân IS giảm sút trong bối cảnh tổ chức khủng bố cũng đang phải phòng thủ nghiêm ngặt tại các thành phố Mosul (Iraq) và Raqqa (Syria).

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ mới đây tuyên bố, máy bay chiến đấu của nước này đã tấn công vào các cứ điểm của IS quanh các làng Dabiq, Akhtarin và Turkman Bareh, tiêu diệt một trạm chỉ huy, nhiều ụ súng và kho chứa đạn dược của tổ chức khủng bố.

Cuộc tấn công này cũng đánh dấu căng thẳng ngày một lớn ở Syria kể từ khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ can thiệp quân sự vào ngày 24/8 để hỗ trợ quân nổi dậy chống lại các phiến quân IS đang hoạt động gần biên giới giữa hai nước.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet