Quân nổi dậy Thổ Nhĩ Kỳ: Nga phá hoại nỗ lực giải quyết xung đột Syria

Anh Tuấn (lược dịch)

Trong lúc Nga và Thổ Nhĩ Kỳ vẫn còn căng thẳng sau khi máy bay Nga bị bắn rơi vào cuối tháng 11, quân nổi dậy người Thổ Nhĩ Kỳ thì nói rằng Nga đang phá hoại nỗ lực giải quyết xung đột ở Syria.

Lực lượng nổi dậy người Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria khẳng định các cuộc không kích ở miền Tây Bắc Syria là “giống như một nạn diệt chủng”, khiến hàng ngàn người Thổ Nhĩ Kỳ phải rời bỏ nhà cửa.

Người Syria tị nạn bám chặt hàng rào biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Lực lượng này vẫn không đưa ra lời xin lỗi khi bắn chết một viên phi công Nga khi người này thoát ra khỏi máy bay Su-24 bị bắn rơi vào ngày 24/11, khiến Nga và Thổ Nhĩ Kỳ trở nên căng thẳng. Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi đây là tội ác chiến tranh và cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tay cho khủng bố.

Ngược lại, thủ lĩnh quân nổi dậy Thổ Nhĩ Kỳ lại nói thế giới nên nhìn kỹ hơn vào các hoạt động của Nga và khẳng định chiến dịch không kích chống khủng bố của Nga không cao đẹp như điện Kremlin tuyên bố.

Ông Tarik Sulo Ceviczi, một thủ lĩnh của lực lượng người Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria cho biết: “Nga đang tấn công các khu dân cư và cơ sở chỉ huy của các nhóm nổi dậy ôn hòa, những người đã đứng lên bảo vệ người dân khỏi chế độ Assad... Bọn họ tấn công bất kỳ ai chống đối Assad và thay vì dùng ảnh hưởng của mình để buộc Assad chấp thuận hòa giải chính trị, Nga lại đang làm cho tình hình trở nên phức tạp hơn”.

Từ lâu trước khi máy bay Nga bị bắn rơi vào cuối tháng 11, Ankara đã bày tỏ sự tức giận trước những thông tin cho rằng Nga đánh bom làng của người Thổ Nhĩ Kỳ ở miền Tây Bắc Syria. Kể từ khi chiến dịch không kích của Nga được thực hiện vào ngày 30/9, một số nguồn tin cho biết 17 khu vực của người Thổ Nhĩ Kỳ đã bị oanh kích.

Ông Ceviczi tỏ ra phẫn nộ khi Nga lên tiếng mạnh mẽ vì mất một mạng người Nga, khi cho rằng các đợt không kích của Nga đã gây ra thiệt hại không thể khôi phục đối với cộng đồng người Thổ Nhĩ Kỳ và khiến nhiều người thiệt mạng.

“Chúng tôi đã mất khoảng 110 người và có hàng trăm người bị thương”, ông Ceviczi trả lời báo Kyiv Post, nói rằng quân đội Nga đang “trả thù” cộng đồng người Thổ bằng cách đẩy mạnh không kích tại khu vực họ sinh sống.

Ông này cũng tỏ ra bất bình khi điện Kremlin coi lực lương nổi dậy ôn hòa là cùng phe khủng bố, cũng như việc họ cáo buộc chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ bí mật hậu thuẫn IS.

“Tại sao bảo vệ nơi chốn của mình lại là hành động khủng bố? Ở dây không có IS hoặc những thành phần ủng hộ IS trong cộng đồng người Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria. Bọn họ lại còn định coi Thổ Nhĩ Kỳ có liên quan đến tổ chức khủng bố như IS nữa”, ông Ceviczi nói.

Vụ việc máy bay Nga bị bắn rơi cũng gây ra những rạn nứt giữa Nga và NATO, vốn đã căng thẳng do xung đột ở miền Đông Ukraine cũng như việc Crimea sáp nhập vào Nga, một động thái mà Thổ Nhĩ Kỳ đã lên tiếng phản đối.

Ngày 7/12, hãng thông tấn TASS của Nga đưa tin, đặc phái viên Nga tại NATO Alexander Grushko đã cảnh báo liên minh không nên giúp Thổ Nhĩ Kỳ củng cố không quân, bởi đây là hành động “có thể cản trở việc thành lập một liên quân quốc tế chống khủng bố”.

Phát biểu này được đưa ra cùng thời điểm không quân Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục trở lại hoạt động tuần tra dọc đường biên giới với Syria. Kể từ sau vụ máy bay Nga bị bắn rơi, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ lo rằng Nga sẽ bắn rơi máy bay của họ để trả đũa.

Nội dung được hoàn thành qua tham khảo nguồn tin từ Kyiv Post, một tờ báo tiếng Anh của Ukraine. Kyiv Post được cho là tờ báo ủng hộ Ukraine hội nhập với phương Tây.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet