Quân Syria quần thảo ở sa mạc Homs, liên tiếp đánh bại IS

Minh Anh (tổng hợp)

Quân đội Syria bất ngờ tiến hành cuộc tấn công chiến tuyến của IS trên vùng sa mạc phía đông nam tỉnh Homs, đánh vào chiến tuyến của IS gần trạm bơm chiến lược căn cứ sân bay T-2. Ngoài ra, Jordan quyết định mở cửa đường biên giới với Syria.

Jordan quyết định mở cửa đường biên giới với Syria

Ảnh: AP

Jordan sẽ mở đường biên giới Syria - Jordan nếu tình hình ở phía nam Syria ổn định, Bộ trưởng Bộ Thông tin Muhammad Mumani của Jordan cho hay. Ông Mumani lưu ý rằng thỏa thuận ngừng bắn ở miền nam Syria đã được tôn trọng và thêm vào rằng Amman hy vọng các biện pháp bổ sung sẽ được thực hiện để duy trì sự ổn định và an ninh trong nước.

"Tình hình ở nam Syria đã ổn định và chúng tôi sẽ mở lại các điểm kiểm soát giữa hai quốc gia", ông Mumani nói trên một đài phát thanh quốc gia.

Bản ghi nhớ về việc thành lập khu vực giảm leo thang tại các tỉnh Daraa, Quneitra và As-Suwayda ở tây nam Syria, được Nga, Jordan và Mỹ đồng ý có hiệu lực từ ngày 9/7. Kể từ đó, cảnh sát quân đội Nga đã thành lập các trạm kiểm soát mới và các điểm quan sát trong khu vực an toàn để đảm bảo rằng các hành động thù địch không tiếp diễn.

Ngoài các khu vực ở phía tây nam của Syria, các khu vực giảm leo thang khác cũng đã được thành lập sau các cuộc hội đàm ở Astana hồi tháng Năm, trong đó Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đóng vai trò bảo đảm cho lệnh ngừng bắn.  Ngoài ra, các cuộc tham vấn về vùng an toàn tại tỉnh Idlib hiện đang được tiến hành.

Liên quân Syria, Lebanon, Hezbollah hợp vây tiêu diệt IS

Ngày 25/08, lực lượng Hezbollah và quân đội Syria giải phóng các cao điểm Dhalil al-Fakhuriah, thung lũng al-Hamam, tháp Dhuhur al-Khishin, Srj al-al-Quamea'a, thung lũng Marties và thung lũng al-Fakhuriah trên vùng phía tây dãy núi Qalamoun trên biên giới Syria-Lebanon.

Theo tin từ truyền thông Hezbollah ở Syria, quân đội Syria và Hezbollah chiếm được khu vực Qurnat Tim al-Mal phía nam vùng tây Qalamoun. Từ khu vực Qurnat Tim al-Mal, quân đội Syria và Hezbollah có thể khống chế hỏa lực cửa khẩu al-Shahut, đang còn nằm trong quyền kiểm soát của IS trên đường biên giới Syria-Lebanon.

Kênh truyền hình Al-Arabiya Ả rập Xê út tuyên bố, 13 binh sĩ Hezbollah thiệt mạng trong cuộc chiến với IS ngày 24.08. Nhưng Hezbollah đã bác bỏ thông tin này.

Phía bên kia biên giới, Lực lượng Vũ trang Lebanon chiếm được cao điểm Talat al-Adam và Dalil Um al-Gama'a trong vùng Jurod Ras Balbak. Pháo binh và không quân quân đội Lebanon (LAF) phá hủy hàng chục trận địa của IS, thiêu hủy nhiều phương tiện cơ giới trong thung lũng Martbaiah bao gồm 2 chiếc VBIED.

Lực lượng quân đội Lebanon đang chuẩn bị triển khai giai đoạn 4 tiêu diệt IS. Truyền thông mạng xã hội cho rằng đang có cuộc đàm phán giữa Hezbollah và IS, nhưng không có thông tin chính thức về cuộc đàm phán này.

Quân đội Syria liên tiếp chiếm cứ địa của IS trên sa mạc Homs

Xe tăng quân đội Syria trên chiến trường sa mạc tỉnh Homs. Ảnh Masdar

Quân đội Syria, phối hợp với các lực lượng vũ trang địa phương, bất ngờ tiến hành cuộc tấn công chiến tuyến của IS trên vùng sa mạc phía đông nam tỉnh Homs, đánh vào chiến tuyến của IS gần trạm bơm chiến lược căn cứ sân bay T-2.

Lực lượng Vệ binh Cộng hòa bắt đầu cuộc tấn công vào chiều ngày 25.08.2017, tấn công vào chiến tuyến của IS từ địa bàn phòng ngự vững chắc trong khu vực làng Humaymah mới được giải phóng gần đây.

Mặc dù các tay súng khủng bố chống cự quyết liệt, nhưng do số lượng không lớn, quân đội Syria tiến được 7km về phía đông trên hướng trạm bơm T-2, đạt được khoảng cách thuận lợi tiến hành cuộc tấn công đánh chiếm địa bàn chiến lược này.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự ở Palmyra cho biết, quân đội Syria đang cố gắng tấn chiếm trạm bơm T-2 vào cuối tuần này. Do lợi thế của quân đội Syria là IS đang ở vị trí thấp hơn và không có đủ binh lực chống trả cuộc tấn công quy mô lớn của quân đội Syria.

Trạm bơm T-2 là cứ điểm vững chắc cuối cùng của IS trên đường ranh giới phía tây tỉnh Deir Ezzor.

Sau khi bao vây IS trên vùng sa mạc tỉnh Homs, nhiệm vụ đặt ra trên khu vực chiến trường này là tiêu diệt hoàn toàn các nhóm chiến binh IS, có thể gây nguy hiểm cho thị trấn Al-Sukhnah. Quân đội Syria, chủ công là lực lượng Tiger tiến hành cuộc tiến công lớn trên vùng sa mạc Al-Sukhnah, giải phóng một số địa bàn đang bị IS.

Dưới hỏa lực dữ dội từ các cuộc không kích của Nga, Lực lượng Tiger và quân đoàn tình nguyện số 5 tấn công khu vực Wadi Al-Rahahiyah, giao chiến ác liệt với một nhóm đông các tay súng IS.

Tình hình với IS đã trở lên bất lợi, chỉ sau cuộc giao chiến ngắn, quân đội Syria giành toàn bộ khu vực Wadi Al-Rabahiyah, tiến công vào Bir 'Aboud và Wadi Al-Harf. Chỉ sau trận đánh nhanh chóng, quân đội Syria giành được khu vực Wadi Al-Harf và Bir 'Aboud.

Các đơn vị quân đội Syria tiếp tục giành thêm các địa bàn Khaseem Hamidat, Jabal Alabud, Wadi Qatqat, Jabal Thaniah Safra, Jabal Hawiyah Ras, Khirbet Samouriya và Jabal Sath. Cuộc truy quét và tiến công tiêu diệt IS trong vòng vây thứ 2 đang diễn ra với nhịp độ tấn công cao, do Lực lượng Tiger muốn kết thúc chiến dịch để có thể thực hiện kế hoạch tấn công về phía thành phố Deir Ezzor.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet