Quan tham bị truy lùng gắt gao nhất Trung Quốc đầu thú sau 13 năm chạy trốn

Tuệ Minh (lược dịch)

Nghi phạm tham nhũng bị truy lùng gắt gao nhất Trung Quốc cuối cùng đã bị áp giải từ Mỹ về nước vào sau 13 năm chạy trốn.

Reuters đưa tin, bà Yang Xiuzhu bị cáo buộc “bỏ túi” số tiền 39 triệu USD khi còn làm Phó giám đốc của một cơ quan xây dựng ở thành phố phía đông Ôn Châu trong thời kỳ bùng nổ xây dựng cơ sở hạ tầng ở Trung Quốc. Bà Yang cũng từng làm Phó Thị trưởng thành phố Ôn Châu trước khi bỏ trốn.

Bà Yang đã nộp đơn xin tị nạn chính trị ở Pháp, Hà Lan và Hoa Kỳ nhưng cuối cùng đã nhận ra rằng không còn nơi nào để chạy trốn. Và ngày 16/11 vừa qua, kênh truyền hình trung ương Trung Quốc đã phát sóng cảnh hai cảnh sát áp giải bà Yang từ máy bay của hãng hàng không Mỹ xuống khu vực nhập cảnh. Tại đây, bà Yang được đưa vào phòng nơi công tố viên đã đợi sẵn để đọc bản cáo trạng và bà đã ký vào biên bản này.

Bà Yang bị cảnh sát Trung Quốc dẫn giải từ máy bay xuống phòng nhập cảnh. Nguồn: AP

Trong lời phát biểu đầu tiên trước truyền thông, bà Yang đã kêu gọi những nghi phạm tham nhũng khác ra đầu thú: “Chúng ta đều là người Trung Quốc. Nhà của chúng ta là ở Trung Quốc. Vì vậy hãy sớm quay về”.

Bà Yang nằm trong danh sách 100 nghi phạm tham nhũng bị truy nã gắt gao của Trung Quốc mà nước này đã nhờ đến sự giúp đỡ của Interpol để bắt giữ. Rất nhiều người đang sống tại Mỹ, Canada và Australia.

Theo Cơ quan chống tham nhũng đảng Cộng sản Trung Quốc, bà Yang đã quyết định rút đơn xin tị nạn tại Mỹ và ra đầu thú với cơ quan chức năng. Hồi tháng 7 vừa qua, luật sư của bà cho biết sức khỏe nghi phạm 70 tuổi này đã yếu và muốn được quay trở lại Trung Quốc để điều trị y tế.

Anh trai của bà Yang, quan chức địa phương Yang Jinjun, là nghi phạm đầu tiên trong danh sách đã quay trở về nước từ Mỹ, vào tháng 9/2015. Sau khi quan chức Trung Quốc bắt đầu điều tra, bà Yang đã bay tới Hong Kong năm 2003 trước khi tới Singapore, Pháp, Hà Lan và Italy.

Truyền thông cho biết bà Yang đã được bảo lãnh ở Hà Lan và bay tới Canada trước khi các quan chức Hà Lan quyết định trục xuất bà năm 2014. Năm ngoái, bà Yang cho biết đã bị bắt khi cố nhập cảnh vào Mỹ vì dùng hộ chiếu giả.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Geng Shuang cho hay việc bắt giữ bà Yang đã được đảm bảo an ninh bởi Nhóm liên lạc chung Mỹ - Trung theo quy định của Hợp tác thi hành luật pháp giữa hai nước. “Việc ra đầu thú của bà Yang là một thành tựu quan trọng trong việc hợp tác thi hành luật pháp giữa Mỹ và Trung Quốc trong cuộc chiến chống tham nhũng. Bắc Kinh đánh giá cao và cảm ơn sự hỗ trợ cũng như hợp tác của chính phủ Hoa Kỳ và các quốc gia khác”, ông Geng nói.

Bà Yang là nghi phạm tham nhũng thứ 37 quay trở về nước kể từ khi Bắc Kinh bắt đầu chiến dịch “săn cáo”, một chiến dịch mở rộng của “lưới trời”, nhằm truy lùng toàn bộ quan chức và nghi phạm tham nhũng đã chạy trốn. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet